4 lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi môn trắc nghiệm

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Khoảng 1% thí sinh bị mắc lỗi trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm và làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Thông tin chung về Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 25/6 đến 27/6/2018, thí sinh sẽ thi lần lượt các môn Ngữ văn, Toán, Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ, Khoa học xã hội.

Theo thông tin được đăng tải trước đó trên trang tin tuyển sinh Cao dang Y Duoc TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Khoa học tự nhiên (KHTN) là tổ hợp của 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Khoa học xã hội là tổ hợp của 3 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Ngữ văn là môn thi duy nhất thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài là 120 phút, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm.

Để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Để tăng cơ hội xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng như: Đại học Y Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, Đại học Sư phạm… thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp. Điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

4 lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi môn trắc nghiệm

Bài thi trắc nghiệm là hình thức mà nhiều năm nay Bộ Giáo dục và đào tạo áp dụng nhưng nhiều thí sinh vẫn mắc phải những lỗi như:

Thứ nhất: thí sinh không tô số báo danh, tô nhầm dẫn đến số báo danh này trùng nhau, tô không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành số báo danh của thí sinh vắng thi.

Thứ hai: không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

Thứ ba: phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

Thứ tư: những lỗi do quét bài như để gấp phiếu trả lời trắc nghiệm, sai mặt phiếu, làm phiếu biến dạng.

4 lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi môn trắc nghiệm

4 lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi môn trắc nghiệm

Theo Bộ GD&ĐT, những lỗi này sẽ dẫn đến bài thi không chấm được và sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh và trong đó có những lỗi do chính thí sinh gây ra.

Trong hướng dẫn quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu cán bộ chấm thi phải sửa hết các lỗi trên để có thể chấm bài thi tự động. Kết quả sửa phải được lưu lại cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ GD&ĐT.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng cho biết các bài thi vi phạm quy chế thi được xử lý theo quy định của quy chế thi: bài thi tổ hợp chỉ trừ điểm của môn thành phần mà thí sinh vi phạm kỷ luật (mức độ khiển trách trừ 25% điểm, mức độ cảnh cáo trừ 50% điểm), không trừ điểm môn thành phần mà thí sinh không vi phạm kỷ luật.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *