Bác sĩ lưu ý khi sử dụng miếng dán hạ sốt ở trẻ em

TIN TỨC Y TẾ

Hiện nay các bậc phụ huynh thường có thói quen sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ, vậy khi sử dụng miếng dán hạ sốt cần lưu ý những gì?

Bác sĩ lưu ý khi sử dụng các miếng dán hạ sốt ở trẻ em

Bác sĩ lưu ý khi sử dụng các miếng dán hạ sốt ở trẻ em

Thực trạng sử dụng miếng dán hạ sốt hiện nay.

Theo Tin tức Y Dược Trà Vinh, những năm gần đây, miếng dán hạ sốt trẻ em là thứ rất dễ tìm và phổ biến  ở các nhà thuốc, siêu thị trên cả nước. Một số phụ huynh coi việc sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ em là việc chắc chắn phải làm vì sản phẩm vừa tiện mua lại dễ sử dụng.

Điều đáng nói là hiện trạng sử dụng miếng dán hạ sốt hiện đang quá tran lan và không theo chỉ dẫn của bác sỹ chỉ định. Thậm chí trong tủ thuốc của mỗi gia đình chúng ta cũng tìm thấy sự xuất hiện của các miếng dán này. Và cứ thấy con em mình có biểu hiện sốt là phụ huynh dùng ngay lập tức với mục đích giảm sốt ngay tức khách.

Lưu ý khi sử dụng các miếng dán hạ sốt.

Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng có những chia sẻ về cơ chế của các miếng dán hạ sốt. Thành phần chính của miếng dán hạ sốt ở trẻ em là Hydrogel hay chính là các polymer dạng chuỗi có tính chất vật lý điển hình là không tan trong nước nhưng lại có khả năng hút một lượng nước khá lớn, các miếng dán hạ sốt có tác dụng hạ sốt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài. Ngoài ra, một số có thêm tinh dầu (menthol…), với các loại miếng dán hạ sốt này thì cơ chế giảm sốt có khác đôi chút đó là hạ nhiệt bằng cách bay hơi các tinh dầu.

Miếng dán hạ sốt ở trẻ em không  chứa paracetamol, như vậy nếu chỉ sử dụng miếng dán ngoài da thì khả năng hạ sốt là rất hạn chế. Hay nói cách khác thì sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ sẽ không mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, một lưu ý đó là trẻ nhỏ có da mỏng và vô cùng nhạy cảm nên cần hết sức cẩn thận khi sử dụng các miếng dán hạ sốt. Thực tế, đã có rất nhiều bé bị dị ứng hoặc nổi mẩn đỏ khi dán. Nguy hiểm hơn, một số trẻ còn có dấu hiệu dị ứng với các thành phần có trong miếng dán; menthol (bạc hà) có tính kích ứng mạnh, đôi khi có thể làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Sử dụng miếng dán hạ sốt không mang lại hiệu quả cao

Sử dụng miếng dán hạ sốt không mang lại hiệu quả cao

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một lưu ý rất quan trọng, đối với các trường hợp trẻ bị sốt quá cao mà điều trị tại nhà bằng miếng dán hạ sốt sẽ dẫn tới co giật và gây biến chứng về não của trẻ. Trong trường hợp này, thay bằng việc sử dụng miếng dán hạ sốt bằng cách dùng khăn để lau mát, nhúng khăn vào chậu nước ấm (thấp hơn nhiệt độ cơ thể của trẻ là 2 độ C, đảm bảo nước luôn luôn ấm trong suốt quá trình lau mát), vắt hơi ráo. Sau đó làm giảm nhiệt độ cơ thể trẻ bằng cách lau hoặc đặt khăn vào các vị trí như: 2 2 hõm nách, 2 bên bẹn. Thay khăn mỗi 2-3 phút và đo nhiệt độ cơ thể trẻ ở nách mỗi 15-30 phút. Tiếp tục theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ và chỉ dừng lau mát khi nhiệt độ dưới 38,5 độ C.

Bố mẹ cần chú ý cần theo dõi sát sao trẻ khi trẻ có dấu hiệu bị sốt. Trong trường hợp trẻ bị sốt kèm triệu chứng khác bố mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để được thăm khám. Sau đó thực hiện theo đúng chỉ định và hướng dẫn của các bác sỹ điều trị để giảm thiểu được các hậu quả của bệnh cho con em mình.

Nguyễn Thu – Yduoctravinh.info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *