Các nguyên tắc cần quán triệt khi làm luật giáo dục

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Tại phiên hợp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, các nguyên tắc của giáo dục nếu không được quán triệt thì sau này sẽ rất vướng.

Các nguyên tắc cần quán triệt khi làm luật giáo dục

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, do còn nhiều vấn đề phải tiếp tục xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, đặc biệt là việc thi tốt nghiệp THPT quốc gia nên dự án luật giáo dục (sửa đổi) sẽ không được đưa ra thông qua tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2018.

Phổ cập là miễn phí

Trong phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ở một số vấn đề liên quan đến nguyên tắc của giáo dục không quán triệt thì sau này rất vướng. Ví dụ, giáo dục phổ thông là một trong dịch vụ công thiết yếu Nhà nước phải đảm bảo. Nhưng Nhà nước đảm bảo làm sao trực tiếp lo được những phần cơ bản, tài năng, cộng với đối tượng yếu thế. Còn lại dành cho xã hội hóa. Thực tế hiện nay, tất cả các trường chất lượng cao, trường chuyên đều là công lập. Hay là nguyên tắc phổ thông phân bổ trường gần học sinh, không để tình trạng ở miền núi, các cháu học sinh phải đi xa. Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ghi nhận thì nguyên lý phổ cập là miễn phí, tất cả những nguyên lý đó không xác định thì sau này sẽ tiếp tục vướng.

Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, chúng ta cần có thời gian để nghiên cứu quy định sao cho đảm bảo lâu dài nhưng phải có lộ trình cho trước mắt. “Vì vậy, tôi thấy kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất sáng suốt, theo đó chúng ta phải tích cực chuẩn bị luật này. Nếu không tích cực thì không đủ thấu đáo để trình”.

Liên quan đến nội dung về phổ cập giáo dục, trong báo cáo một số vấn đề xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng thực hiện nêu rõ, tiếp thu ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, Dự thảo Luật đã bổ sung khái niệm phổ cập giáo dục, đồng thời làm rõ quan điểm về phổ cập giáo dục bắt buộc (trước mắt là đối với giáo dục tiểu học – theo hiến pháp 2013), trong đó Nhà nước bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, chương trình, học liệu, đội ngũ nhà giáo, sĩ số học sinh… để người học thực hiện nghĩa vụ học tập và đạt trình độ giáo dục phổ cập bắt buộc có chất lượng.

Hội đồng trường là vô cùng quan trọng khi cho Đại học tự chủ

Hội đồng trường là vô cùng quan trọng khi cho Đại học tự chủ

Theo ghi nhận từ trang tin giáo dục Cao đẳng Y Dược Cần Thơ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, luật giáo dục Đại học tương đối chuyên sâu và nhận được sự đồng tình cao của dư luận. Nhờ đó đã giải quyết được nhu cầu tập trung vào tự chủ và công tác nghiên cứu trong các trường Đại học. Ngoài ra, còn có một số điểm các đại biểu Quốc hội đã góp ý như câu chuyện về Đại học và trường Đại học, theo đó Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ông và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cùng với Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ trao đổi lại về các góp ý về hội đồng trường sẽ được tiếp thu để hoàn thiện bộ luật trong tương lai.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *