Các trường đại học chốt đủ nguồn tuyển sau khi kết thúc nguyện vọng 1

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Dù có những biến động nhất định về vấn đề điểm chuẩn nhưng hiện tại nhiều cơ sở đào tạo Đại học đã chốt đủ nguồn tuyển sau khi kết thúc nguyện vọng 1.

Các trường đại học chốt đủ nguồn tuyển sau khi kết thúc nguyện vọng 1

Xét tuyển đợt 1 đảm bảo được các tiêu chí an toàn và hiệu quả

Ngay trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, các đơn vị xét tuyển đã có 172 mã tuyển sinh tuyển đủ chỉ tiêu. Trong đó có 226 mã tuyển sinh tuyển được 70% chỉ tiêu, chiếm 70% tổng số mã tuyển sinh trên toàn quốc. Theo đánh giá của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM thì con số này đã phản ánh một thực tế đó là công tác tuyển sinh đại học năm 2018 đã đạt được các tiêu chí nhanh gọn, nhẹ nhàng, hiệu quả và giảm được áp lực cho các đợt tuyển sinh đợt sau.

Được biết năm 2018 cũng là năm các trường được tự xác định chỉ tiêu, lập đề án tuyển sinh, xác định các điều kiện tuyển sinh, tham gia các nhóm tuyển sinh hoặc tuyển sinh độc lập. Như vậy, quá trình tuyển sinh năm nay cũng đã đảm bảo được quyền tự chủ của các trường. Về cơ bản, công tác xét tuyển ĐH đợt 1 năm nay đã đảm bảo được các tiêu chí an toàn, hiệu quả. Điểm trúng tuyển cũng đã phản ánh được chất lượng đầu vào và thể hiện được sự phân hóa chất lượng giữa các thí sinh và các nhóm trường… Bên cạnh đó, không ít người lo ngại khi điểm chuẩn năm nay giảm trung bình từ 1-3 điểm so với năm 2017. Đặc biệt, như ngành bác sĩ đa khoa của Học viện Quân Y giảm đến 8 điểm.

Theo phân tích phổ điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2018, số điểm từ 15 đến 20 không chênh so với năm 2017. Vì vậy, dù mức điểm chuẩn trung bình có giảm từ 1-3 điểm so với năm trước, nhưng mức giảm chủ yếu diễn ra ở phân khúc các trường top trên. Do đó, không thể kết luận điểm chuẩn hạ đồng nghĩa với chất lượng đầu vào không đảm bảo.

Tỉ lệ sinh viên ĐH đạt tốt nghiệp chỉ chiếm 80%

Trước đây chúng ta vẫn mặc định cứ học đại học là sẽ được ra trường nhưng hiện nay điều này đã thay đổi. Con số hàng ngàn sinh viên bị buộc thôi học, bỏ học giữa chừng vì nhiều lý do khác nhau trong 2-3 năm trở lại đây cho thấy quá trình đào tạo đại học là một quá trình sàng lọc. Trên thực tế có nhiều trường tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp chỉ đạt 70-80%, thậm chí có những trường về kỹ thuật công nghệ, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp chỉ đạt được 65% so với số sinh viên nhập học.

Tỉ lệ sinh viên ĐH đạt tốt nghiệp chỉ chiếm 80%

Khi không còn điểm sàn, các trường sẽ tự cân đối điểm sàn theo từng ngành, từng khối ngành phù hợp với đặc điểm của ngành, của trường, vùng miền để đặt ra mức điểm chuẩn đầu vào để có thể tuyển được đối tượng đúng nhất nhưng phải đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai đã đưa trước đó, khi quyết định bỏ điểm sàn, bộ cảnh báo rất rộng rãi tới các trường về nguy cơ tự hạ thấp thương hiệu, uy tín và chất lượng đào tạo nếu đưa ra mức điểm sàn quá thấp. Thực tế đã có một số trường đưa ra ngưỡng điểm sàn 12-13, tuy nhiên, bộ đã ngay lập tức có ý kiến và các trường đó đã điều chỉnh kịp thời. Thông điệp đưa ra cũng rất rõ ràng, nếu cơ sở đào tạo nào lấy điểm đầu vào quá thấp, bộ sẽ kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo. Cơ sở nào không đảm bảo đủ điều kiện đào tạo sẽ bị đình chỉ tuyển sinh.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *