Cách đơn giản bảo vệ lá phổi của bạn

TIN TỨC Y TẾ

Bằng cách nhận biết những chất có hại cũng như các hoạt động tăng cường sức khỏe của phổi, bạn có thể bắt đầu chăm sóc lá phổi của mình tốt hơn ngay từ hôm nay.

Cách đơn giản bảo vệ lá phổi của bạn

Mỗi năm, chúng ta cần đến 6 triệu hơi thở. Mỗi hơi thở đều cần thiết để cung cấp oxy cho cơ thể, nhằm duy trì sự sống của các tế bào. Một lá phổi khỏe mạnh sẽ giúp bạn duy trì lâu dài sự sống.

Nói không với các chất gây hại cho phổi

Kẻ thù số 1 của phổi là thuốc lá. Điều tốt nhất có thể làm cho phổi là bỏ thuốc lá hoặc không bao giờ bắt đầu hút thuốc. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính). Những người hút thuốc có nguy cơ phát triển ung thư phổi và COPD cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc lá.

Theo lời khuyên của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những người không trực tiếp sử dụng thuốc lá nhưng cũng cần tránh tiếp xúc với những nguồn hay khói thuốc gián tiếp bởi đây là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn 20% so với người không hút thuốc.

Bên cạnh khói thuốc lá thì một số tác nhân gây ra nguồn ô nhiễm không khí được cho là xuất hiện ngay chính trong ngôi nhà của bạn. Lò sưởi, vật nuôi, nấm mốc là những nguồn gây ô nhiễm không khí. Bằng cách loại bỏ chúng, thường xuyên làm sạch và thay đổi bộ lọc không khí là bạn đã có thể làm giảm ô nhiễm một cách đáng kể. Ngoài ra, đừng bao giờ kìm nén cơn ho khi hít phải chất lạ vì đây là cách để giúp cơ thể loại bỏ nó.

Biện pháp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ cho phổi

Hít thở cung cấp oxy đến khắp cơ thể. Việc hít thở sâu giúp phổi sử dụng hết năng suất để oxy hóa máu. Mặc dù nhịp thở bình thường là không hại sức khỏe nhưng thở sâu sẽ giúp lượng oxy cung cấp cho cơ thể đạt ở mức cao nhất. Cần đặc biệt chú ý đến cơ hoành trong khi hít vào chậm rãi và thở ra sâu. Hãy cảm nhận được cơ hoành đang hạ thấp xuống trong lúc hít vào và thở ra hoàn toàn cho đến khi bạn cảm thấy các cơ của dạ dày siết chặt lại và cơ hoành được nâng lên.

Bên cạnh đó, theo trang tin tức Cao đẳng Y Dược Cần Thơ, cười có tác dụng ép không khí ra khỏi phổi nhiều hơn, giúp hít thở không khí trong lành hơn và tăng lượng máu được oxy hóa cao hơn. Hơn nữa, cười còn kích hoạt các cơ bụng và tăng dung tích phổi. Bạn cũng cần tăng cường tập luyện các bài thể dục đơn giản cho tim mạch và hô hấp để dễ dàng cung cấp oxy đến tim và các cơ. Điều này giúp phổi bớt căng thẳng, cho phép phổi hoạt động đúng chức năng mà không bị mệt.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ nâng cao tuổi thọ cho lá phổi của bạn. Theo nhiều tin tức Y tế cho rằng, chế độ ăn có nhiều trái cây tươi và cá liên quan đến sức khỏe của phổi, đặc biệt trong trường hợp mắc bệnh hen suyễn, COPD và các bệnh khác về phổi. Chế độ ăn có nhiều rau củ, như bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, cải xoăn, có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

Biện pháp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ cho phổi

Để tăng cường sức khỏe cho lá phổi, bạn cũng cần phải chú ý đến các bệnh tật, dị ứng và các bệnh lý khác có thể dẫn đến nghẹt mũi. Nghẹt mũi đồng nghĩa với việc tạo điều kiện cho mầm bệnh, ô nhiễm trực tiếp đi vào phổi khi hít thở bằng miệng. Điều này làm trầm trọng thêm các bệnh, như hen suyễn và các biến chứng của phổi. Ngoài ra, đường thở quá khô cũng có thể gây bệnh, khiến lông mũi lọc không khí kém hiệu quả. Có thể dùng máy làm ẩm không khí hay dung dịch làm ẩm mũi để dưỡng ẩm đường thở, giúp dễ thở hơn.

Nhiều người do chủ quan, ngay từ đầu coi thường và chưa biết cách bảo vệ lá phổi của mình đúng cách nên đã vô tình gây tổn thương cho lá phổi, để cho các tác nhân gây hại làm ảnh hưởng và sinh ra những bệnh lý về phổi. Chỉ cần bỏ ra thời gian 3 phút là bạn đã có thể học cách bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho lá phổi của mình rồi.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *