Chàng trai vàng trong làng Toán học nói về việc thu hút người tài?

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Cựu học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên ÐH Khoa học Tự nhiên cho rằng, Việt Nam chưa chú trọng đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như chính sách thu hút người tài trở về.

Chàng trai vàng trong làng Toán học nói về việc thu hút người tài?

Chàng trai vàng trong làng Toán học nói về việc thu hút người tài?

Trăn trở nhiều vấn đề của Toán học

Nguyễn Quang Bin, sinh ra trong gia đình có hai anh em ở Hà Nội. Dưới Bin là em gái học lớp 11 chuyên Toán cùng trường. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Dược Bin cho biết, từ bé khi bố mẹ đi làm, hai anh em thường đấu trí với nhau bằng cờ tướng. Cô em rất thông minh, nên năm cấp 2, cả hai anh em đều đi thi giải cờ tướng cấp thành phố, kết quả em giành Huy chương Vàng còn cậu chỉ đạt huy chương Đồng. Tuy nhiên, Bin vốn tính điềm tĩnh, không cay cú, không đặt mục tiêu để đạt bằng được mà yêu thích cái gì sẽ bồi đắp mỗi ngày.

Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Thanh Trà là mẹ của Bin, con trai có niềm đam mê đặc biệt với các con số. Điều đó thể hiện rõ ngay từ cấp 1 dù gia đình không bao giờ ép hay đặc mục tiêu cho con. Lên lớp 4 con đã say sưa ngồi hàng giờ để giải Toán và tham gia cuộc thi giải Toán qua mạng. Lên cấp 2, Bin học Trường THCS Giảng Võ, được thầy giáo chủ nhiệm cũng là giáo viên dạy Toán nhiệt tình đã thổi bùng ngọn lửa Toán học trong Bin. Được biết năm đó, Bin thi vào 4 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam; THPT Chuyên Ngoại ngữ; THPT Chu Văn An và THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và kết quả đỗ cả 4 trường.

Nhiều người thân hay nhận xét chàng trai vàng Toán học hiền lành, ít nói nhưng trăn trở nhiều vấn đề của Toán học cũng như các vấn đề trong cuộc sống. Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai ghi nhận Bin cho rằng, các vấn đề trong mối quan hệ giữa con người và xã hội phức tạp và khó hơn Toán rất nhiều. Tuy nhiên, sắp tới, anh chàng sẵn sàng bước ra thế giới rộng lớn với dự định xin học bổng đi du học để theo đuổi lĩnh vực Toán học ứng dụng.

Việt Nam chưa phát triển Toán học ứng dụng

Khi được hỏi về suy nghĩ của bản thân về nền Toán học nước nhà Bin chia sẻ, ra đấu trường quốc tế, em thấy học sinh Việt Nam không thua kém thí sinh các nước. Thậm chí, nhiều đội tuyển khác khi giao lưu còn đánh giá, học sinh Việt Nam học nhiều, đạt kết quả tốt trong các kỳ thi. Đặc biệt, Toán học Việt Nam lâu nay tuy có rất nhiều người giỏi, nhưng chưa có nhiều người phát triển được lĩnh vực Toán học ứng dụng.

Việt Nam chưa phát triển Toán học ứng dụng

Việt Nam chưa phát triển Toán học ứng dụng

Nhiều chuyên gia trong làng Toán học cho rằng, hiện nay công nghệ ứng dụng của Việt Nam chưa phát triển do lâu nay mới chỉ chú trọng phát triển nội tại. Toán cũng chỉ học nhiều lý thuyết và công nghệ thông tin chưa hội nhập quốc tế để so với các nước. Bất kỳ quốc gia nào cũng cần tin học để phát triển. Đất nước mình vẫn đang trên đà phát triển nhưng chưa đủ nội lực để bật lên. Ngoại ngữ của học sinh cũng chưa tốt. Một vấn đề nữa là giáo dục ĐH Việt Nam chưa đảm bảo chất lượng.

Chàng trai Vàng đương độ tuổi 18 cũng trăn trở vấn đề tiềm lực con người. Bin cho rằng, hiện nay đất nước chưa khai thác hết tiềm lực con người, đặc biệt là người trẻ. Học sinh, sinh viên Việt Nam khi đi ra các nước thi thố hay học tập đều đạt kết quả rất cao. Các bạn làm hồ sơ xin học bổng, các trường ĐH nước ngoài cũng cấp học bổng nhanh như việc học sinh ở Việt Nam làm hồ sơ thi THPT quốc gia, tuy nhiên Việt Nam mình chưa đầu tư nhiều vào đào tạo. Do đó, tại sao chính phủ mình không cấp học bổng cho người giỏi đi du học nhiều hơn nữa để học hỏi sự tiến bộ của thế giới. Nếu có thể về nước thì tốt, nếu không yêu cầu họ hoàn trả kinh phí. Kể cả họ có về nước hay không, đất nước mình cũng có lãi vì người Việt ra thế giới đã truyền bá được văn hóa và ngoại tệ vẫn được chảy ngược về gia đình ở quê hương.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *