Công dụng ít biết của cây xương rồng tai thỏ

TIN TỨC Y TẾ

Xương rồng là loài cây khá quen thuộc nhưng đa số người ta chỉ nhìn thấy tác dụng đó là trồng làm cảnh mà chưa biết hết tác dụng của xương rồng đối với sức khỏe, đặc biệt là cây xương rồng tai thỏ.

Công dụng ít biết của cây xương rồng tai thỏ

Công dụng ít biết của cây xương rồng tai thỏ

Theo trang Tin tức Y Dược Trà Vinh, cây xương rồng trồng ở khắp nơi trên thế giới, đó là loại cây sống được nơi khô cằn hoang mạc ở nhiều quốc gia. Xương rồng được trồng ở bờ rào, trồng trong chậu làm cảnh trang trí hay bên cạnh những hòn non bộ.

Đặc điểm của cây xương rồng

Xương rồng là cây mọng nước, chứa rất nhiều nước gọi là mủ đặc trưng của thực vật sống nơi khô cằn sa mạc, có nhiều kiểu dáng khác nhau, thân cây xương rồng , tùy giống mà có loại cao, thấp, to, nhỏ khác nhau. Thân có khía hoặc có múi dạng phát triển: thành cây lớn, thành bụi hoặc phủ sát mặt đất, một số giống thân có lớp lông mịn phủ đầy, có giống trên ngọn được phủ chụp lớp lông dày trắng xóa. Lá của xương rồng bị tiêu biến trở thành vảy nhỏ hoặc biến đổi thành các gai trên thân, gai nhỏ hoặc dài tùy giống.

Đa số Xương rồng đều có gai nhọn, và là gai chùm, cái nào cùng nhọn hoắt, trông bề ngoài tưởng là “hiền lành” nhưng khi để đâm vào da thịt thì nhức nhối vô cùng. Nhiều giống Xương rồng có nhiều gai cứng mọc tua tủa, nhưng cũng có giống gai nhỏ và mềm dịu Xương rồng trổ hoa quanh năm, số lượng hoa mỗi lần trổ có thể là một hoặc nhiều hơn.

Xương rồng không có rễ cái (rễ trụ) mà chỉ có chùm rễ con lưa thưa. Xương rồng rễ chùm luôn giữ cho thân cây mọc đứng thăng bằng, không bị ngã đổ, và hút chất khoáng trong đất để nuôi cây. Mặc dầu có bộ rễ yếu, nhưng cây xương rồng lại có sức sống khỏe, dẻo dai. Tùy từng giống mà hoa đậu trên cây ít hay nhiều tùy loài, màu sắc của hoa xương rồng cũng rất đa dạng, gồm có màu trắng, đỏ son, tím nhạt, vàng xanh, vàng cam rất đẹp.

Cây xương rồng

Cây xương rồng

Những tác dụng hữu ích của cây xương rồng

Bác sĩ YHCT Minh Huệ, giảng viên liên thông trung cấp lên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, xương rồng là loài cây khá quen thuộc nhưng đa số người ta chỉ nhìn thấy tác dụng đó là trồng làm cảnh mà chưa biết hết tác dụng của xương rồng đối với sức khỏe, đặc biệt là cây xương rồng tai thỏ. Đây là một loại xương rồng mỏng dẹt có hình elip được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu ở vùng Mỹ Latinh, các quốc gia Châu Âu và hiện đang được trồng nhiều ở Việt Nam.

Xương rồng có rất nhiều  tác dụng như dùng thân non, lá xương rồng non, sẽ mang lại hương vị ngọt, mềm để chế biến lá xương rồng thành những món ăn dân dã như món luộc, món xào, món gỏi, salad, nấu canh chua, kho cá, xào với tỏi, thân non nấu canh chua, cây xương rồng này có thể nấu với rất nhiều loại nguyên liệu khác như cá, tôm hay thịt đều ngon, lấy đoạn xương rồng non gọt bỏ gai, thái mỏng.

Cây xương rồng với những cách dùng khác nhau, có tác dụng chữa một số bệnh như ăn xương rồng sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa làm giảm mỡ tích tụ dưới da, tăng cường khả năng giữ nước trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động của ruột, đào thải độc tố, giảm các chất gây ung thư và tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa, giảm nồng độ cholesterol, tiểu đường sốt, tiêu đờm, chữa giảm đau nhức mụn nhọt đang sưng đau và xương rồng chữa đau lưng, bệnh gai cột sống. Xương rồng còn có tác dụng hạ đường huyết, chữa đau răng.

Khi dùng xương rồng làm thức ăn hay dùng làm thuốc chữa bệnh cần lưu ý chế biến, liều lượng dùng vừa phải mới có tác dụng, nếu không sẽ có tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.

Lương Tâm – Yduoctravinh.info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *