Điểm thi Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình cao bất thường thế nào?

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Điểm thi Toán cao nhất cả nước, điểm thi Vật lý cao thứ 2, xếp đầu nhiều tổ hợp xét tuyển ĐH… là những bất thường trong điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Điểm thi Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình cao bất thường thế nào?

Phát hiện ghi vấn điểm cao bất thường tại Hòa Bình

Theo thống kê của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay toàn tỉnh Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi môn Toán và có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3% cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%. Trong khi tỉ lệ này ở các thành phố lớn như Hà Nội là 0,1% và TP HCM là 0,04%. Bên cạnh đó, số lượng điểm 9 trở lên ở môn Toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TP HCM và cao gấp 2,3 lần số điểm 9 trở lên của tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, điều đặc biệt là số thí sinh tham dự môn toán của TP HCM cao gấp 11 lần so với Hòa Bình.

Ở môn Vật lý và Hoá học, kết quả cũng tương tự như môn Toán khi điểm thi THPT Quốc gia của Hòa Bình cũng cao hơn các thành phố nằm trong nhóm có điểm trung bình các môn thi này cao nhất cả nước như TP HCM và Nam Định… Ngoài ra, nếu xét theo khối thi A1 (Toán, Vật lý, tiếng Anh) cả nước có 82 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên, tức là trung bình mỗi môn 9 điểm thì Hòa Bình cũng “góp mặt” 9 thí sinh trong danh sách này chiếm 11%. Đây cũng là một trong những tỉnh có số lượng thí sinh đạt mức điểm từ 27 trở lên cao vượt trội so với các tỉnh, thành phố khác như Hà Nội chỉ có 4 thí sinh (chiếm 4,88%), TP HCM và Nam Định chỉ có 2 thí sinh chiếm 2,44%.

Ở khối C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) cả nước chỉ có 10 trường hợp thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình đã có 2 thí sinh. Ở khối D09 (Toán, Lịch sử, Ngoại ngữ) cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4 thí sinh. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, trung bình điểm thi môn Toán của Hòa Bình nằm trong TOP thấp nhất cả nước với 3,7 điểm, thấp hơn rất nhiều với mức trung bình chung của cả nước là 4,86. Trong khi đó, Nam Định có điểm trung bình môn Toán cao nhất, TP HCM xếp thứ 2 còn Hà Nội xếp thứ 10.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình nói gì về nghi vấn?

Sau những thông tin nghi ngờ về việc có bất thường trong công tác chấm thi tại tỉnh nhà được đăng tải trên các trang mạng, ông Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, trong quá trình rà soát lại khâu tổ chức coi thi và chấm thi kỳ thi THPT quốc gia, tổ công tác đã phát hiện có những vấn đề cần phải báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD&ĐT cũng như Công an tỉnh Hòa Bình. 

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Trà Vinh ghi nhận, vị Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, Công an đang làm việc với toàn bộ 5 người thuộc tổ chấm thi trắc nghiệm gồm:

  • Ông Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình
  • Ông Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy
  • Ông Nguyễn Quang Vinh – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình
  • Hai người còn lại thì ông Lương không cung cấp.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình nói gì về nghi vấn?

Bên cạnh đó, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho hay, tới chiều ngày 2/8 vừa qua, ông vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào về sai phạm điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh. Tuy nhiên, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã cho biết, Bộ GD&ĐT đã thực hiện theo kế hoạch của kỳ thi THPT quốc gia 2018 để tổ chức chấm thẩm định ở một số Hội đồng thi trong cả nước và trong đó có tỉnh Hòa Bình. Theo ông Trinh, cơ quan chức năng đang đấu tranh với nghi phạm để làm rõ vụ việc. Ngoài ra ông Trinh cũng khẳng định khi phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật và sẽ sớm công bố đến dư luận.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *