Gần 50% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2018

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Tính đến hết ngày 28/7, cả nước có hơn 300.000 trên tổng sô 688.466 thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của mình vào các trường ÐH.

Gần 50% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2018

Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Cần Thơ, sau 10 ngày (từ 19/7 đến 17h ngày 28/7) thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng của mình thì cả nước có 230.435 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng theo hình thức online; có 74.059 thí sinh điều chỉnh trực tiếp bằng phiếu. Như vậy, tổng số thí sinh điều chỉnh bằng hai hình thức là 304.494 thí sinh (chiếm 46,48% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH bằng kết quả thi THPT quốc gia), giảm 2,61% so với kỳ tuyển sinh năm 2017.

Nâng cao chất lượng giáo dục Sư phạm

Trong mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT vẫn áp dụng mức điểm sàn vào khối ngành Sư phạm. Tuy đề thi THPT quốc gia năm nay được đánh giá khó hơn năm 2017 nhưng đối với hệ ĐH, điểm sàn được Bộ quy định cao hơn năm trước 2 điểm (17 điểm).  Chính điều này cho thấy mục tiêu của Bộ là nâng cao chất lượng đầu vào khối ngành Sư phạm. Sở dĩ Bộ ra quyết sách này là vì năm trước, tuy Bộ quy định điểm sàn là 15 nhưng bằng cách tính này hay cách tính khác, có một số trường đã “hạ sàn” so với quy định ban đầu.

Được biết, do chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành Sư phạm gắn liền với nguồn ngân sách hỗ trợ của Nhà nước, nên chỉ tiêu giảm thì các trường sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các trường phải khắc phục khó khăn ấy vì tương lai lâu dài của nền giáo dục nước nhà. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo, thay cho việc tuyển mới thì khối ngành Sư phạm phải đầu tư vào đào tạo và bồi dưỡng giáo viên để thực hiện chương trình cải tổ giáo dục.

Nhận định về quyết sách của Bộ GD&ĐT

Theo ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ghi nhận, ông Đinh Xuân Khoa, hiệu trưởng trường ĐH Vinh cho rằng mặc dù do đặc thù vùng miền và các trường cũng có khó khăn trong tuyển sinh, như ĐH Vinh với mức điểm sàn 17, trường sẽ chỉ tuyển được khoảng 80% chỉ tiêu Sư phạm. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đã cùng các trường sư phạm thống nhất, không quan trọng phải tuyển bằng hết chỉ tiêu mà vấn đề là chất lượng, là tổ chức đào tạo để có thể đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục sau này, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội hiện nay.

Còn với ông Hoàng Văn Dương – Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Lào Cai cho hay, điểm sàn năm 2016 và 2017 của trường chỉ tầm trên 10 điểm. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển sinh trường đã phân tích phổ điểm của các học sinh đăng ký vào trường và thấy tỷ lệ học sinh có điểm từ 10 cho đến 11, 12 không nhiều, đã phần là thí sinh đạt 15 đến 16 điểm. Bên cạnh đó còn có những em đạt điểm rất cao trên 20 cũng đã đăng ký vào trường. Bởi vậy trong mùa tuyển sinh năm nay, Bộ đặt ra ngưỡng điểm sàn với CĐ là 15 điểm, trường CĐ Sư phạm Lào Cai cho rằng không cao, hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Theo thống kê của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Trà Vinh, chỉ tiêu năm nay của Trường CĐ Sư phạm Lào Cai giảm nhiều so với năm trước. Trong năm 2017, trường được Bộ giao trên 400 chỉ tiêu, năm nay Bộ căn cứ vào nhu cầu của địa phương nên rút ngắn xuống còn 250 chỉ tiêu.

Nhận định về quyết sách của Bộ GD&ĐT

Nhìn nhận vấn đề từ góc độ quản lý cấp Bộ, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng, thực sự thì không nhiều thí sinh đạt điểm cao lựa chọn vào khối ngành Sư phạm như Bộ đã kỳ vọng trước đó. Tuy nhiên có không ít thí sinh vẫn tâm huyết lựa chọn nghề giáo để phát triển tương lai của mình. Chính vì vậy mà Bộ GD&ĐT, các địa phương cũng như Chính phủ đang tìm các giải pháp đồng bộ để giải quyết vấn đề này trong thời gian tới.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *