Giải pháp vá “lỗ hổng” sau kỳ thi THPT quốc gia 2018

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Những “lỗ hổng” trong phần mềm chấm thi được Bộ GD-ĐT sử dụng vô tình trở thành công cụ đắc lực cho những người cố tình sai phạm. Vậy cần làm gì để loại bỏ chúng trong kỳ thi tiếp theo?

Giải pháp vá “lỗ hổng” sau kỳ thi THPT quốc gia 2018

Sau “vết nhơ” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM cho rằng, tính chất hai vụ việc tại Sơn La và Hà Giang hoàn toàn khác nhau nhưng có thể thấy rõ “lỗ hổng” rất lớn trong quy trình chấm thi hiện nay. Từ thực tế đó dư luận băn khoăn với hai câu hỏi: Vai trò của thanh tra cắm chốt đã bị vô hiệu hóa và lỗi có phải tại công nghệ hay không?

Lỗ hổng trong quy trình chấm thi

Theo quy trình chấm thi trắc nghiệm của Bộ GD&ĐT đã đưa ra trong kỳ thi THPT quốc gia, bài thi của thí sinh sẽ không được rọc phách mà máy sẽ quét thành file ảnh. Từ file ảnh sẽ được chuyển sang file text và file text này sẽ được dùng làm dữ liệu cho máy chấm bài thi. Tuy nhiên, cũng chính do file text này lại là điểm yếu “chết người” đối với công tác chấm thi trắc nghiệm.

Sau những ngày đoàn công tác của Bộ GD&ĐT thanh tra và rà soát lại điểm thi tại Hà Giang và Sơn La, một số chuyên gia của Bộ đã cho rằng, một trong những lỗ hổng của chấm thi trắc nghiệm chính là phần mềm chấm thi. Tuy nhiên, là một chuyên gia về CNTT, TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch hội đồng quản trị Trường ÐH FPT cho rằng vấn đề không hẳn là nằm ở đó, sự việc này cần xét cả khía cạnh là phần mềm, quy trình và con người. Trong đó, trách nhiệm của con người và quy trình là nhiều hơn so với phần mềm chấm thi.

Từ những thông tin trong vụ việc xảy ra ở Hà Giang đã được trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai đăng tải trước đó, sai phạm trong công tác chấm thi ở tỉnh này chủ yếu được can thiệp trong quá trình đưa vào máy quét sau khi file quét dữ liệu gốc được gửi về Bộ GD&ÐT. Việc để đối tượng có thể thực hiện sai phạm trước hết phải kể đến việc để phách và thông tin của thí sinh. Từ đó, TS Lê Trường Tùng giả định nếu Bộ GD&ĐT rọc phách thì người có hành vi sửa điểm bài thi sẽ không biết bài này là của thí sinh nào khi đó gian lận sẽ đỡ hơn.

Các trường ĐH cần tham gia sâu vào quy trình chấm thi

Trước câu hỏi về vai trò của thanh tra do Bộ GD&ÐT ủy quyền tại các Hội đồng chấm thi có phải đã bị vô hiệu hóa, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho hay, vụ việc tại Hà Giang rõ ràng có hai thanh tra cắm chốt nhưng đã tự ý “bỏ chốt”. Sau khi vụ việc được lộ ra Bộ GD&ĐT đã yêu cầu 2 thanh tra này giải trình về hành vi của mình và sẽ có những biện pháp xử lý theo đúng quy định. Còn tại Sơn La, thanh tra cắm chốt không có nhiệm vụ trực 24/24 nên việc có tiêu cực diễn ra vào ban đêm thì thanh tra không thể phát hiện được.

Các trường ĐH cần tham gia sâu vào quy trình chấm thi

Nhìn lại hai vụ gian lận điểm thi tại Sơn La và Hà Giang, không ít chuyên gia gia giáo dục bày tỏ quan điểm tại fanpage tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Trà Vinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, vai trò của các trường ÐH hết sức mờ nhạt trong khâu chấm thi cũng như tổ chức kỳ thi. Mỗi Hội đồng chấm thi chỉ có hai thanh tra cắm chốt đến từ các trường ÐH. Trong khi đó, ở tổ chấm trắc nghiệm, thanh tra cắm chốt lại là người của Sở GD&ÐT địa phương nên đây chính là điểm yếu, tạo điều kiện cho một số cán bộ chấm thi của các Sở thực hiện hành vi gian lận của mình. Từ thực trạng đó, kỳ thi THPT của những năm tiếp theo có thể ngoài việc phải xem lại quy trình chấm trắc nghiệm, Bộ GD&ÐT còn cần tăng cường lực lượng thanh tra đến từ các trường ÐH, họ phải được tham gia vào tất cả các khâu chấm của Sở GD&ÐT chứ không thể chỉ là thanh tra vòng ngoài như những năm vừa qua.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *