Giảm đau hạ sốt nhanh chóng nhờ tác dụng của thuốc Ibuprofen

TIN TỨC Y TẾ

Thuốc Ibuprofen được dùng để hạ sốt và giảm đau do các bệnh như nhức đầu, đau răng, đau nhức cơ bắp hay viêm khớp gây ra. Vậy liều dùng của thuốc Ibuprofen như thế nào?

Tác dụng của thuốc Ibuprofen

Tác dụng của thuốc Ibuprofen

Tác dụng của thuốc Ibuprofen

Ibuprofen được biết đến là thuốc chống viêm không chứa steroid được dẫn xuất từ acid propionic có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm rất hiệu quả. (Thầy Đặng Nam Anh giảng viên Cao dang Duoc Tp HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết).

Chỉ định dùng Ibuprofen

 • Chống đau và viêm từ nhẹ đến vừa: Khi bị nhức đầu, thủ thuật về răng, cắt mép âm hộ hay một số bệnh như thống kinh thì có thể sử dụng thuốc Ibuprofen nhưng cần giảm bớt liều thuốc chứa thuốc phiện.
 • Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên.
 • Dùng để hạ sốt ở trẻ em.

Thuốc Ibuprofen chống chỉ định với những trường hợp nào?

Tuy thuốc Ibuprofen có tác dụng hạ sốt, giảm đau nhưng không phải ai cũng dùng được. Các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng khuyến cáo không được dùng Ibuprofen cho những trường hợp sau:

 • Người mẫn cảm với thành phần của thuốc Ibuprofen.
 • Người bị loét dạ dày tá tràng tiến triển.
 • Đối tượng suy tim sung huyết, bị giảm khối lượng tuần hoàn do thuốc lợi niệu hoặc bị suy thận.
 • Người người bệnh có chứng bệnh hen hay bị co thắt phế quản, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, tiền sử suy gan hoặc suy thận, loét dạ dày tá tràng
 • Trường hợp người dùng đang sử dụng bằng thuốc chống đông Coumarin.
 • Phụ nữ mang thai (tính từ 3 tháng cuối thai kỳ).

Dược sĩ Mai Thị Ngọc từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Tp HCM đưa ra lời khuyên với một số trường hợp cần thận trọng khi sử dụng thuốc Ibuprofen như:

 • Gây rối loạn thị giác tuy nhiên nếu ngừng sử dụng Ibuprofen triệu chứng sẽ tự ngừng.
 • Người cao tuổi.
 • Thời kỳ mang thai: Các thuốc chống viêm có thể ức chế co bóp tử cung và làm chậm đẻ. Các thuốc chống viêm không steroid cũng có thể gây tăng áp lực phổi nặng và suy hô hấp nặng ở trẻ sơ sinh do đóng sớm ống động mạch trong tử cung. Các thuốc chống viêm cũng ức chế chức năng tiểu cầu, làm tăng nguy cơ chảy máu.
 • Thời kỳ cho con bú: Ibuprofen vào sữa mẹ rất ít, không đáng kể. Ít khả năng xảy ra nguy cơ cho trẻ ở liều bình thường với mẹ.

Cách sử dụng thuốc Ibuprofen như thế nào?

Cách sử dụng thuốc Ibuprofen như thế nào?

Cách sử dụng thuốc Ibuprofen như thế nào?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tây nào mọi người cũng nên đọc kỹ hướng dẫn in trên nhãn mác hoặc chỉ dẫn của dược sĩ, bác sĩ. Vậy liều dùng của thuốc Ibuprofen như thế nào?

Đối với người lớn:

Sử dụng Ibuprofen 1,2 – 1,8g/ ngày chia làm từng liều nhỏ khác nhau sử dụng để giảm đau. Nếu cần có thể tăng lên liều lượng lớn tối đa là 2,4 g/ngày hoặc 3,2 g/ngày. Trường hợp người bệnh bị viêm khớp dạng thấp thường phải dùng ibuprofen liều cao hơn so với người bị thoái hóa xương – khớp.

Đối với trẻ em:

Liều uống thông thường để giảm đau hoặc sốt là 20 – 30 mg/kg thể trọng/ngày, chia làm nhiều liều nhỏ. Tối đa có thể cho 40 mg/kg/ngày để điều trị viêm khớp dạng thấp thiếu niên nếu cần. Thuốc Ibuprofen khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em dưới 7 kg và một số nhà sản xuất gợi ý liều tối đa hàng ngày là 500 mg đối với trẻ cân nặng dưới 30 kg.

Nguồn: Y Dược Trà Vinh tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *