Hồi hộp chờ thí sinh Sư phạm nhập học

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Trong mùa tuyển sinh 2018 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng ngưỡng điểm sàn riêng cho các khối trường ngành Sư phạm.

Hồi hộp chờ thí sinh Sư phạm nhập học

Từ thống kê của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho thấy có 125.269 nguyện vọng đăng ký vào các trường khối ngành sư phạm, trong đó có 43.928 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Được biết chỉ tiêu vào các trường Sư phạm năm nay là 35.599 thí sinh, điểm sàn xét tuyển vào các trường ĐH Sư phạm là 17, CĐ 15 và trung cấp 13.

Nhiều trường lo không tuyển đủ chỉ tiêu trong năm 2018

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết ngưỡng điểm sàn năm nay Bộ GD&ĐT đưa ra được xây dựng trên cơ sở kết quả điểm thi của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành sư phạm, cũng như yêu cầu chất lượng đầu vào của các ngành đào tạo giáo viên để bảo đảm chất lượng người “lái đò” trong toàn hệ thống giáo dục sau này. Với mặt bằng phổ điểm thấp như năm nay, mức sàn mà Bộ GD-ĐT đưa ra thực sự là một thách thức đối với các trường khối ngành Sư phạm. Việc nhiều trường sẽ gặp khó khăn trong mùa tuyển sinh năm nay là điều không tránh khỏi. từ đó, đã có rất nhiều chuyên gia tuyển sinh của các trường ĐH khẳng định với mặt bằng điểm thi năm nay, không ít trường Sư phạm sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu, đặc biệt ở những vùng và những ngành khó tuyển sinh hoặc hệ CĐ cũng như trung cấp.

Trong khi đó, theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Cần Thơ thì đại diện của Bộ GD-ĐT khẳng định, Bộ xác định không duy trì quy mô tuyển sinh để đánh đổi chất lượng vì vậy yếu tố chất lượng khi xác định mức điểm sàn đã được đặt lên hàng đầu. Các trường Sư phạm phải đào tạo được đội ngũ những người “lái đò” tốt để chèo lái những chủ nhân của đất nước sau này, đó mới chính là đường lối và trở thành sự quyết tâm rất lớn của ngành.

Nguy cơ phá sản đường lối đào tạo chất lượng cao

Để thu hút sinh viên giỏi vào ngành Sư phạm, tỉnh Thanh Hóa đã bắt tay với Trường ĐH Hồng Đức để mở 4 ngành đào tạo chất lượng cao gồm Sư phạm Toán, Vật lý, Lịch sử và Ngữ Văn, mỗi ngành trường sẽ đào tạo 20 sinh viên. Yêu cầu đặt ra cho hệ chất lượng cao là các thí sinh phải đạt từ 24 điểm trở lên; bù lại, Thanh Hóa sẽ bảo đảm phân công nơi làm việc cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, ngay cả khi Thanh Hóa đã có cam kết bảo đảm đầu ra cho sinh viên Sư phạm chất lượng cao thì việc tuyển sinh cũng không hề dễ dàng. Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Trà Vinh nhận được, ông Nguyễn Mạnh An, Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức cho rằng, kế hoạch này đã “phá sản” ngay trong lần đầu xung trận vì việc tuyển sinh gần như không thể thực hiện được.

Theo ông An, với trên 83% thí sinh cả nước có điểm thi môn Lịch sử dưới trung bình, việc xét tuyển cho 3 tổ hợp Văn – Sử – Địa, Toán – Văn – Sử, Văn – Sử – tiếng Anh với mức điểm 24 là cực kỳ khó khăn, ngành Sư phạm chất lượng cao thì môn Lịch sử chắc chắn không thể mở được, ngành Vật lý cũng tương tự. Còn đối với ngành Toán thì chỉ có khoảng 5 em được 24 điểm và ngành Ngữ văn có khoảng 10 em có điểm từ 24 trở lên. Tuy nhiên, trong mùa tuyển sinh năm nay 24 điểm là một điểm số rất cao nên cũng chưa chắc các em đã dừng chân với ngành Sư phạm mà có thể điều chỉnh nguyện vọng để học các trường khác.

Nguy cơ phá sản đường lối đào tạo chất lượng cao

Khắc phục những hạn chế trong đào tạo ngành sư phạm, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ rà soát, sắp xếp và quy hoạch các cơ sở đào tạo giáo viên để hình thành 10 trường trung tâm có uy tín, đủ năng lực. Các cơ sở đào tạo khác sẽ chuyển đổi hoạt động để trở thành phân hiệu hay vệ tinh của các trường trung tâm, tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cho toàn hệ thống.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *