Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Piracetam an toàn

TIN TỨC Y TẾ

Thuốc Piracetam là loại thuốc được dùng trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não và một số bệnh khác. Vậy làm sao để sử dụng thuốc Piracetam đúng cách?

Thuốc Piracetam có tác dụng như thế nào?

Thuốc Piracetam có tác dụng như thế nào?

Thuốc Piracetam có tác dụng như thế nào?

Thuốc Piracetam tác động đến não và hệ thần kinh trung ương, giúp bảo vệ hệ não bộ khỏi tình trạng thiếu hụt oxy. Ngoài ra, các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho biết Piracetam còn được dùng kết hợp với một số thuốc khác để điều trị tình trạng giật rung cơ. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng Piracetam để điều trị chứng rối loạn trí nhớ hoặc rối loạn trí tuệ khi chưa được chẩn đoán suy giảm trí nhớ.

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng thuốc Piracetam là: Piracetam 400mg và Piracetam 800mg. Thuốc Piracetam có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nén Piracetam 800mg;
  • Viên nang Piracetam 400mg;
  • Dịch truyền 12 g/60 ml.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Piracetam an toàn

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì hoặc chỉ định của bác sĩ. Vậy liều dùng của thuốc Piracetam như thế nào? Dược sĩ Mai Thị Lan từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Tphcm tư vấn liều dùng như sau:

Liều dùng thuốc Piracetam cho người lớn

Liều thông thường cho người lớn để chống có rút vỏ não: uống 7,2 g/ngày, chia làm 2-3 liều, tăng liều thêm 4,8 g mỗi ngày sau mỗi 3-4 ngày, liều tối đa 20 g mỗi ngày.

Liều thông thường cho người lớn để tăng cường nhận thức trong suy vỏ não: uống 2,4 g/ngày, chia thành 2-3 liều.

Liều dùng thuốc Piracetam cho trẻ em

Hiện nay chưa có thông tin nào chứng minh thuốc Piracetam có tác dụng đối với trẻ em. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về độ an toàn của thuốc trước khi sử dụn bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết. Tốt nhất để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Piracetam an toàn

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Piracetam an toàn

Tuy nhiên các thông tin trên không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, bác sĩ, dược sĩ đào tạo qua trường lớp như Đại học Y Dược, Cao dang Duoc Tphcm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Piracetam có gây ra tác dụng phụ hay không?

Trong quá trình sử dụng thuốc Piracetam, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe như:

  • Cảm thấy bị ốm, đau đầu, sưng da thường vùng da xung quanh mặt, ban da, ngứa.
  • Phản ứng dị ứng, khó thở, sưng và sốt;
  • Cơ thể mệt mỏi, chóng mặt;
  • Xuất huyết dưới da do cơ chế cục máu đông;
  • Tăng cân, đau dạ dày, tiêu chảy;

Mặc dù không phải ai cũng gặp những tác dụng phụ như trên hay còn những tác dụng phụ chưa được đề cập bên trên, tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của Dược sĩ, bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: Cao đẳng Y tế Trà Vinh tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *