Khó hiểu: Phổ điểm thấp nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2018 vẫn đạt 97%

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Các Sở GD&ĐT đã công bố điểm thi THTP Quốc gia 2018. Tuy phổ điểm năm nay thấp hơn năm trước nhưng dự báo tỉ lệ tốt nghiệp vẫn rất cao.

Khó hiểu: Phổ điểm thấp nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2018 vẫn đạt 97%

Đúng theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT đã đưa ra trước đó, kết quả thi THPT Quốc gia 2018 của thí sinh đã được công bố vào ngày 11/7. Tuy được đánh giá đề thi năm nay là khó nhưng từ những con số thống kê cho thấy, chúng ta vẫn hoàn toàn có cơ sở để tin rằng tỉ lệ tốt nghiệp năm 2018 về cơ bản sẽ không có đột biến so với năm 2017.

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT cao là nhờ “học bạ”

Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Sài gòn, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng năm ở 2014 đến nay, kỳ thi THPT Quốc gia đã có nhiều thay đổi quan trọng như: Số môn thi chỉ còn 4 thay vì 6 như những năm trước, trong đó có môn tự chọn, điểm liệt các môn được nâng lên là 1 điểm thay vì 0 điểm và quan trọng nhất là điểm trung bình lớp 12 được đưa vào công thức tính điểm xét tốt nghiệp với trọng số là 50% (chưa tính điểm khuyến khích).

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã đưa ra công thức xét tốt nghiệp là tổng điểm (4 bài thi + tổng điểm khuyến khích chia 4 + điểm trung bình cả năm lớp 12) chia 2 + điểm ưu tiên. Dựa vào công thức này ta có thể thấy, tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao chắc chắn có sự đóng góp không hề nhỏ của điểm trung bình cả năm lớp 12, đây được coi là “lệnh bài miễn tử” cho những thí sinh không làm được bài hoặc có những bước xơ xảy trong lúc thi.

Hệ quả của công thức này thể hiện rất rõ trong kết quả thi và xét tốt nghiệp năm 2014, dù điểm liệt được nâng thành 1 điểm, tỉ lệ tốt nghiệp chung của cả nước đã tăng cán mức hơn 99% (99,09%) trong đó nhiều tỉnh, thành thậm chí có tỉ lệ tốt nghiệp 100%.

Tổng quan tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2018

Sau khi công bố điểm thi của các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Sáng 12.7, Bộ GDĐT đã công khai thông tin về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay cả nước có có 879.705 thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, trong đó có 810.382 thí sinh Giáo dục THPT và 69.323 thí sinh Giáo dục Thường xuyên. Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn quốc đạt 97,57%: Trong đó Giáo dục THPT đạt 98,36 %, GDTX đạt 88,37%.

Các tỉnh có tỉ lệ tốt nghiệp cao trên 99% đều là những tỉnh có truyền thống dạy tốt học tốt như: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Long An, Vĩnh Long, Bắc Ninh… Các thành phố Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng có số lượng dự thi cao đều đạt tỉ lệ tốt nghiệp trên 98%.

Tổng quan tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2018

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Cần Thơ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận được tại một số địa phương có điều kiện dạy và học còn khó khăn như: Cao Bằng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi tỉ lệ đạt trên 92%. Ở các địa phương miền núi đặc biệt khó khăn của Hà Giang có tỉ lệ tốt nghiệp đạt 89,35%.

Đánh giá của Bộ GD&ĐT cho rằng: Tỉ lệ tốt nghiệp THPT đã phản ánh khách quan kết quả học tập của thí sinh, phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng và chất lượng giáo dục của các địa phương, đồng thời phản ánh tính nghiêm túc, khách quan trong công tác coi và chấm thi.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *