Không phát hiện sai phạm tại Hội đồng thi Tỉnh Hòa Bình

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Trước khi Công an điều tra gian lận điểm thi tại Hòa Bình, cả Bộ và Sở GD&ĐT Hòa Bình đều khẳng định không phát hiện sai phạm trong công tác chấm thi ở địa phương này.

Không phát hiện sai phạm tại Hội đồng thi Tỉnh Hòa Bình

Mới đây, lãnh đạo Sở GD&ÐT Hòa Bình cho biết trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD&ÐT đã dẫn đoàn lên kiểm tra những khâu liên quan cũng như phân công phân nhiệm và kế hoạch thực hiện của ban chỉ đạo kỳ thi năm nay.

Rà soát công tác tổ chức thi tại tỉnh Hòa Bình

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ÐT đã lên kiểm tra hồ sơ khâu chấm thi và báo cáo tình hình đi thực tế tại các tổ chấm tự luận và trắc nghiệm của Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình. Sau kỳ thi, tổ chấm thẩm định của Bộ GD&ÐT đã làm việc tại địa phương này và cũng không phát hiện điểm bất thường trong công tác châm thi.

Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Dược, rất nhiều lãnh đạo của tỉnh Hòa Bình như: Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm trưởng ban chỉ đạo thi của Hòa Bình, Giám đốc Sở GD&ÐT, trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của sở cũng khẳng định không có khâu nào bất cập trong kỳ thi năm nay tại tỉnh nhà. Bên cạnh đó, Trưởng phòng khảo thí tỉnh Hòa Bình cũng nhấn mạnh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, tỉnh nhà đã làm rất chặt chẽ các khâu tổ chức thi, “quân của em không làm bậy, làm sai trong quá trình chấm thi”.

Không có mâu thuẫn với báo cáo thẩm định của Bộ GD&ÐT

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT khẳng định giữa kết quả thẩm định và kết quả xác minh dấu hiệu vi phạm tại tỉnh Hòa Bình là không có sự mâu thuẫn. Cụ thể, ngày 23/7, theo báo cáo của Bộ GD&ÐT, Hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên để tổ chức chấm thẩm định. Theo kết quả ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Trà Vinh nhận được cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi trước đó, không thay bất cứ sự thay đổi điểm nào so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD&ÐT Hòa Bình đã công bố ngày 11/7.

Theo Bộ GD&ÐT, Hội đồng thi Sở GD&ÐT Hòa Bình đã thực hiện theo đúng quy trình chấm thi trong quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ, có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định. Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của thí sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi. Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài. Từ đó, Hội đồng đã kiến nghị đối với Sở GD-ÐT Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.

Không có mâu thuẫn với báo cáo thẩm định của Bộ GD&ÐT

Trước câu hỏi sự việc xảy ra tại Hòa Bình có mâu thuẫn với báo cáo kết quả thẩm định của Bộ GD&ÐT ngày 23/7 hay không, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Bộ GD&ÐT) cho hay: “Ở đây không có mâu thuẫn, với chức năng của hội đồng chấm thẩm định, tổ chấm thẩm định sẽ tiến hành chấm trên chức năng của bài thi. Bài thi thế nào thì khi chấm phản ánh thế”.

Như vậy tổ chấm thẩm định hoàn thành nhiệm vụ. Đúng như dự đoán của giảng viên Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, sai phạm ở đây diễn ra trước khi chấm thi nên tổ chấm thẩm định không phát hiện được là điều bình thường. Nhưng thông qua việc rà soát như vậy tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ dấu hiệu vi phạm trong quá trình chấm thi. Chính vì vậy Bộ GD&ÐT đã có công văn gửi Bộ Công an làm rõ vụ việc gian lận thi cử tại tỉnh Hòa Bình.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *