Kỳ thi THPT Quốc gia: “Đập đi xây mới” hay “cải tiến từng phần”?

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Sau các vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình bị phanh phui thì câu hỏi lớn được đặt ra là làm thế nào để bịt những “lỗ hổng” trong kỳ thi THPT quốc gia?

Kỳ thi THPT Quốc gia: “Đập đi xây mới” hay “cải tiến từng phần”?

Đó là câu hỏi khó nhất hiện nay của ngành giáo dục được toàn xã hội quan tâm sau những sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 bị phanh phui.

Sở GD&ĐT địa phương chỉ nên coi thi

Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bà Bùi Thị An – Nguyên đại biểu Quốc hội cho rằng, đã học là phải thi, các em học hết 12 năm thì phải thi để đánh giá kiến thức cũng như tổng kết lại quá trình học tập của mình. Còn việc tổ chức kỳ thi như thế nào, đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và cụ thể là Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ kỳ thi này làm sao để bảo mật, công bằng, minh bạch cung như việc ra đề thi phải đúng mức độ với tính chất của một kỳ thi THPT quốc gia. Theo bà An, nếu muốn làm tốt được việc này thì Bộ GD-ĐT cần phân cho các đơn vị cấp dưới đảm nhiệm, tuy nhiên Bộ vẫn phải chịu trách nhiệm chính trước Đảng, trước Chính phủ và nhân dân.

Ngoài ra, bà An còn nhấn mạnh nếu làm tốt kỳ thi tốt nghiệp thì vẫn có thể xem xét lấy điểm vào ĐH. Còn chuyện các trường ĐH muốn chọn lọc thêm thì có thể tổ chức thi cụm. Tuy nhiên, nếu chúng ta lựa chọn con người tốt và sử dụng camera giám sát coi thi, chấm thi thì có thể hạn chế được rất nhiều tiêu cực xảy ra.

Đồng quan điểm với bà An, GS Nguyễn Lân Dũng khẳng định kỳ thi THPT quốc gia với mục tiêu 2 trong 1 là cần thiết trong giai đoạn xã hội đang ngày càng phát triển như hiện nay. Khoảng 500 trường ĐH, CĐ không thể tổ chức 500 cuộc thi với tất cả thí sinh trong cả nước vì rất tốn kém và không an toàn cho thí sinh cũng như cho các phụ huynh. Từ đó Ông Dũng cho rằng mục đích cảu Bộ GD&ĐT là tốt nhưng cách làm thì chưa tốt, vẫn còn sơ hở trong đề thi và quản lý công nghệ.

Được biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT từ sang năm trở đi không để lặp lại những “lỗ hổng” như trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT không để các địa phương tiếp tục chấm thi và dùng cáp quang chuyển toàn bộ dữ liệu bài thi về bộ chấm, kể cả các bài thi tự luận cũng có thể quét được…

Tóm lại, theo nhiều ý kiến trong buổi hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 cho rằng, các địa phương chỉ nên coi thi và không được chấm thi để đảm bảo tính công bằng trong một kỳ thi quốc gia.

Bộ GD&ĐT nên chủ trì chấm thi trắc nghiệm

Theo ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia trong 2 năm đầu được thực hiện rất tốt và nghiêm túc bởi được trường ĐH chủ trì ở các khâu và địa phương chỉ tham gia với vai trò phối hợp tổ chức. Nếu trong 2 năm tới không quay về cách làm như 2 năm đầu thì các trường ĐH bắt buộc phải chủ trì ở khâu quản lý đề thi, tổ chức thi cũng như trong khâu chấm thi. Sở GD-ĐT địa phương chỉ tham gia chủ trì ở khâu cơ sở vật chất, cử giáo viên tham gia coi thi và tuyệt đối không được tiếp cận với đề thi cũng như bài thi của thí sinh. Còn lại việc chấm thi có thể giao về cho các trường ĐH hoặc lập các trung tâm chấm thi theo cụm như đề án của Bộ GD&ĐT đã đưa ra trước đó.

Bộ GD&ĐT nên chủ trì chấm thi trắc nghiệm

Đánh giá về công tác coi thi ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai cho rằng, trường ĐH nên đảm nhận vai trò điểm trưởng, điểm phó chuyên môn, thư ký và cán bộ giám sát. Điểm phó cơ sở vật chất, hậu cần và cán bộ coi thi có thể để các địa phương bố trí. Bên cạnh đó, công tác in sao đề thi sẽ tổ chức tập trung như thời kỳ thi ba chung hoặc như năm 2015, có lực lượng Công an hỗ trợ trường ĐH bảo quản đề thi và vận chuyển về các điểm thi. Đối với bài tự luận sẽ được chạy phách theo phần mềm, cách chạy phách sẽ do Bộ GD&ĐT quyết định riêng cho từng địa phương và tổ chức theo hình thức tách bạch tổ đóng bao và tổ ghi phách, đồng thời file mã phách cần bảo mật bằng cách ghi nhận việc truy cập hoặc đặt mã để giao quyền truy cập cho một người duy nhất quản lý. Sau khi chấm xong, sở GD-ĐT sẽ nhận điểm trắc nghiệm và ghép tự luận để công bố.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *