Mách bạn bài thuốc chữa bách bệnh từ cây rau ráng

TIN TỨC Y TẾ

Cây rau ráng được biết đến là một trong những cây thuốc quý trong y học cổ truyền mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh mà không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu thông tin về cây rau ráng

Tìm hiểu thông tin về cây rau ráng

Tìm hiểu thông tin về cây rau ráng

Cây rau ráng còn có tên gọi khác là chử đào thụ, cây dướng, câu thụ. Là loại cây sống lâu năm, cao khoảng 10m, vỏ thân cây nhẵn màu nâu tro, lá đơn, mép có răng cưa, đầu lá nhọn. Cây rau ráng có cụm hoa đực dạng bông dài, mọc ở ngọn cành, cụm hoa cái hình đầu nhiều hoa phủ đầy lông, quả mọng có đường kính tới 3cm, chín đỏ rất mềm.

Nhiều bộ phận của cây rau ráng được dùng làm thuốc Đông Y như quả có vị ngọt, mát đi vào 2 kinh: tâm, tỳ có tác dụng thanh can, mạnh gân cốt, bổ thận, sáng mắt dùng tốt cho người có tuổi. Sau khi hái quả về ngâm nước 3 ngày, đảo lên, vứt bỏ quả nổi, sau đó phơi khô, ngâm với rượu một lúc rồi nấu. Nấu xong phơi khô dùng dần.

Nếu như quả cây rau ráng mang lại nhiều tác dụng như vậy thì lá rau ráng lại có tính hàn, công dụng trị tả, cầm máu, làm thuốc nhuận tràng sử dụng cho trẻ em mà không cần sử dụng một số loại thuốc tân dược. Ngoài ra, vỏ, rễ cây rau ráng có vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, chữa lỵ, cầm máu. Nhựa của cây rau ráng có tính chất sát khuẩn nên thường được sử dụng để đắp lên các vết thương.

Mách bạn bài thuốc chữa bách bệnh từ cây rau ráng

Trong Đông Y, cây rau ráng được xem là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh như: mẩn ngứa do nhiệt, cảm cúm, kinh nguyệt không đều…Mọi người có thể tham khảo một số bài thuốc dưới đây:

Chữa mẩn ngứa do nhiệt:

Lấy lá cây rau ráng tươi 100g. Sắc đặc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

Cây rau ráng trị cảm cúm:

Lá rau ráng một nắm, cùng với lá tre, tía tô, hương nhu, bạc hà, lá bưởi… mỗi thứ một nắm nhỏ. Nấu nước để xông cho ra mồ hôi, có thể uống nước xông.

Trị đau nhức cơ xương khớp do thay đổi thời tiết:

Lá rau ráng bánh tẻ tươi ăn như món rau hằng ngày.

Mách bạn bài thuốc chữa bách bệnh từ cây rau ráng

Mách bạn bài thuốc chữa bách bệnh từ cây rau ráng

Chữa kinh nguyệt không đều từ cây rau ráng:

Nếu như các giảng viên Cao đẳng Dược đưa ra lời khuyên khi bị kinh nguyệt không đều thì trong y học cổ truyền có bài thuốc từ vỏ cây rau ráng rất hiệu nghiệm. Lấy vỏ cây rau ráng 10g sao cháy. Uống với nước hòa ít rượu. Chia 2 lần uống. Dùng trước chu kỳ kinh 15 ngày, dùng 10 ngày.

Chữa mụn nhọt sưng tấy (còn liền da):

Lấy lá, quả rau ráng tươi giã nát đắp lên vùng da bị mụn rồi băng lại khoảng 3 giờ. Ngày thay bằng một lần đắp liền 3 ngày. Có thể lấy nhựa lá để bôi.

Trên đây là những chia sẻ về bài thuốc từ cây rau ráng mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Hy vọng mọi người sẽ biết cách áp dụng và có được một sức khỏe tốt.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *