Nếu không khôi phục dữ liệu gốc liệu thí sinh Sơn La có phải thi lại?

KÌ THI THPT QUỐC GIA

“Gian lận” trong thi cử tại Sơn La đã được Bộ GD-ĐT chỉ rõ, vậy bài thi trắc nghiệm của thí sinh sẽ xử lý ra sao nếu dữ liệu bài thi gốc không thể khôi phục?

Nếu không khôi phục dữ liệu gốc liệu thí sinh Sơn La có phải thi lại?

Sau những ngày rà soát sai phạm tại Hội đồng thi Sơn La, cơ quan điều tra bước đầu xác định ông Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La là người chỉnh sửa bài thi trắc nghiệm và nâng điểm bài thi tự luận đối với 13 trường hợp.

Mất CD lưu dữ liệu gốc của thí sinh tại Sơn La

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT cử tổ công tác lên Sơn La để xác minh thực hư vụ gian lận trong thi cử tại địa phương này, ông Trần Xuân Yến đã hướng dẫn bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Quản lý và Chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La) in sao dữ liệu ra CD rồi dùng phần mềm xóa các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính do lo sợ tổ công tác sẽ kiểm tra, phát hiện và khôi phục được dữ liệu gốc. Sau đó, theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, ông Yến đã tự mình đem tiêu hủy 16 CD cùng một số tài liệu tại một nghĩa trang ở TP Sơn La.

Như vậy, việc các CD lưu dữ liệu gốc của thí sinh bị thiêu hủy cũng đồng nghĩa với việc các chuyên gia có thể “bó tay” trong việc khôi phục dữ liệu gốc. Điều này đặt ra vấn đề làm thế nào để bảo đảm công bằng cho kỳ thi cũng như bảo vệ quyền lợi của các thí sinh không gian lận? Liệu Bộ GD&ĐT có tổ chức thi lại ở Sơn La hay không? Vì nếu không có dữ liệu gốc, các thí sinh tiêu cực đang lấy đi những cơ hội của các thí sinh khác. Do đó, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết tất cả phương án bộ đã chuẩn bị sẵn, hoàn toàn không bị động nhưng lựa chọn phương án nào để giải quyết vấn đề sẽ phải chờ vào kết quả điều tra của cơ quan công an.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp – Bộ GD-ĐT cho rằng, việc tổ chức lại kỳ thi là điều rất khó khăn vì kỳ thi THPT quốc gia có tác động rất lớn trên phạm vi toàn quốc. Giải pháp hợp lý trong tình thế hiện tại là cơ quan điều tra phải khai thác thật kỹ các đối tượng liên quan để tìm ra những manh mối còn xót lại của vụ việc.

Quyết tâm khôi phục điểm thi gốc tại Sơn La

Xung quanh sai phạm trong công tác chấm thi ở tỉnh Sơn La, dư luận đã đặt vấn đề trong trường hợp không thể khôi phục lại dữ liệu bài thi gốc, đưa điểm thi về điểm thật thì Bộ GD-ĐT sẽ xử lý như thế nào trong việc xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH, CĐ của những thí sinh này? Để trả lời vấn đề trên, theo thông tin mới nhất trang tin Cao đẳng Y Dược Trà vinh nhận được, ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, hiện tại các cơ quan liên quan đã vào cuộc rất quyết liệt để đấu tranh với việc gian lận điểm thi tại Sơn La, công việc này đang được cơ quan chức năng áp dụng những công nghệ rất hiện đại nhằm sớm tìm lại dữ liệu bài thi gốc. Từ đó, Bộ GD&ĐT tin sẽ khôi phục được dữ liệu điểm thi thật của thí sinh tại Sơn La.

Quyết tâm khôi phục điểm thi gốc tại Sơn La

Cũng liên quan đến vụ việc ở Sơn La, trả lời báo chí về việc thông tin dữ liệu bài thi bị Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La Trần Xuân Yến mang đi tiêu hủy, ông Độ khẳng định, đĩa bị đốt có nghĩa là dữ liệu để in được ra đĩa vẫn còn lưu trong máy quét và việc khôi phục lại dữ liệu sẽ được tiến hành trên máy quét chứ không phải làm trên đĩa.

Theo những bản tin được ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Cần Thơ đưa trước đó, ngay từ khi phát hiện dấu hiệu sai phạm Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Công an vào cuộc rất kịp thời. Sau quá trình đấu tranh và phát hiện có dấu hiệu hình sự, Bộ Công an đã thực hiện việc khởi tố vụ án vào ngày 31.7 với 5 bị can. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra của Bộ Công an đang quyết liệt cùng các cơ quan chức năng làm rõ hành vi cũng như động cơ vi phạm các bị can. Qua đó, Bộ khẳng định “ai vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó”. dư luận có thể yên tâm và tin tưởng vào Bộ GD-ĐT.

Nguồn: yduoctravinh.info

1 thought on “Nếu không khôi phục dữ liệu gốc liệu thí sinh Sơn La có phải thi lại?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *