Sử dụng thuốc kháng sinh cần lưu ý điều gì?

TIN TỨC Y TẾ

Việc kết hợp một số thuốc là điều có thể vì mục đích trị bệnh hoặc tăng cường bồi dưỡng cho bệnh nhân nhưng khi sử dụng thuốc kháng sinh cần đặc biệt lưu ý.

Sử dụng thuốc kháng sinh thì đừng truyền đạm

Sử dụng thuốc kháng sinh thì đừng truyền đạm

Sử dụng thuốc kháng sinh thì đừng truyền đạm

Một trong những nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh là không nên truyền đạm đồng thời. Điều cơ bản nhất trong khi dùng kháng sinh là phải đủ liều lượng, mà cụ thể ở đây là liều lượng được thể hiện trong máu. Chỉ cần giảm nồng độ thuốc hoạt hóa thì sẽ làm giảm hiệu lực tiêu diệt vi khuẩn. (Cô Lê Thị Hà – giảng viên Cao dang Duoc Tp HCM chia sẻ).

Phần lớn thuốc được kết hợp với protein trong máu và không có hoạt tính diệt khuẩn. Chúng là một dạng dự trữ thuốc. Phần nhỏ thuốc tồn tại ở dạng tự do và dạng này mới là dạng chính để thể hiện tác dụng.

Khi đang sử dụng thuốc kháng sinh điều trị, việc truyền đạm vào đã làm tăng nồng độ đạm trong cơ thể và dẫn tới tăng chất gắn kết thuốc làm giảm nồng độ thuốc ở dạng hoạt hóa làm ảnh hưởng tới hoạt tính điều trị.

Uống kháng sinh tiết niệu, cấm uống sắt

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết khi nhất định sẽ phải sử dụng tới thuốc kháng sinh khi bị viêm đường tiết niệu như Ciprofloxacin. Thuốc kháng sinh này rất nhạy và nó có thể tiêu diệt gần hết các vi khuẩn trên đường tiết niệu của bạn. Nhưng không phải ai cũng biết khi nó có tác dụng thì kháng sinh phải được đưa và trong máu trong cơ thể bạn. Viên sắt sẽ phá vỡ quy trình này.

Sử dụng thuốc kháng sinh tả, đừng ngó tới canxi

Sử dụng thuốc kháng sinh tả, đừng ngó tới canxi

Điều đó đã tạo nên 1 đối kháng điển hình giữa nhóm kháng sinh tiết niệu và viên sắt. Do vậy, kháng sinh tiết niệu và sắt không thể sử dụng chung với nhau. Viên sắt sẽ chống lại sự hấp thu của thuốc kháng sinh tiết niệu. Sắt làm kết tủa thuốc đến mức mà nếu như bạn sử dụng viên sắt liều cao thì nó có thể giảm tới 1/3 nồng độ thuốc được hấp thu vào máu. Với nồng độ thiếu hụt như thế, thuốc chẳng thể làm được gì vi khuẩn. Chính vì thế, nếu uống kháng sinh tiết niệu, tuyệt đối không được uống sắt, mọi người đặc biệt lưu ý điều này.

Sử dụng thuốc kháng sinh tả, đừng ngó tới canxi

Khi bị bệnh tả, một trong các thuốc được sử dụng nhiều nhất đó là Tetracyclin. Nhưng cần lưu ý nhé, nếu đang sử dụng kháng sinh này thì đừng có ngó ngàng tới canxi. Canxi được biết đến là làm cho xương chắc khỏe nhưng nó lại chẳng thể làm bạn với Tetracyclin. Trong trường hợp sử dụng canxi liều cao, canxi làm cho thuốc bị kết tủa theo kiểu tạo chelat, một kiểu kết hợp thuốc với kim loại. Dược sĩ Mai Thị Hảo từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Tp HCM cho biết thêm hậu quả thuốc không thể nào được hòa tan và rất khó đi vào cơ thể. Sự đối kháng này đặc biệt chú ý vì chúng ta không thể để bệnh tả kéo dài.

Khi bị bệnh tiêu chảy cấp do ngộ độc thực phẩm hay rối loạn đường tiêu hóa mà sử dụng tetracyclin thì đừng có tham thuốc bổ hay bất cứ thuốc gì khác.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *