Tác dụng của thuốc Piracetam như thế nào đối với sức khỏe?

TIN TỨC Y TẾ

Thuốc Piracetam là loại thuốc được sử dụng để điều trị thiểu năng tuần hoàn não và nhiều bệnh lý khác, tuy nhiên cần hiểu rõ để sử dụng thuốc Piracetam an toàn.

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Piracetam

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Piracetam

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Piracetam

Piracetam tác động đến não và hệ thần kinh trung ương, giúp bảo vệ hệ não bộ khỏi tình trạng thiếu hụt oxy. Các giảng viên Cao dang Y Duoc HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho biết thêm, Piracetam được dùng kết hợp với một số thuốc khác để trị tình trạng giật rung cơ. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng Piracetam để điều trị chứng rối loạn trí nhớ hoặc rối loạn trí tuệ khi chưa được chẩn đoán suy giảm trí nhớ.

Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng thuốc Piracetam là: Piracetam 400mg và Piracetam 800mg. Thuốc Piracetam có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nén Piracetam 800mg;
  • Viên nang Piracetam 400mg;

Sử dụng thuốc Piracetam như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Người bệnh không nên sử dụng thuốc Piracetam tùy tiện mà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ tại các siêu thị thuốc việt hoặc theo tờ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì, nhãn mác. Vậy liều dùng của thuốc Piracetam như thế nào?

Liều dùng thuốc Piracetam cho người lớn

Liều thông thường cho người lớn để chống có rút vỏ não: uống 7,2 g mỗi ngày, chia làm 2-3 liều, liều tối đa 20 g mỗi ngày.

Liều thông thường cho người lớn để tăng cường nhận thức trong suy vỏ não: uống 2,4 g mỗi ngày, chia thành 2-3 liều. Bạn có thể dùng liều 4,8 g mỗi ngày nếu tình trạng nghiêm trọng.

Liều dùng thuốc Piracetam cho trẻ em

Thuốc Piracetam hiện chưa được áp dụng đối với trẻ em, tuy nhiên thuốc này có thể không an toàn cho trẻ em. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về độ an toàn của thuốc hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ, bác sĩ.

Những thông tin trên không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, bác sĩ, dược sĩ đào tạo qua trường lớp như: Đại học Y Dược, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Piracetam

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Piracetam

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Piracetam

Tuy thuốc Piracetam có tác dụng điều trị thiểu năng tuần hoàn não nhưng trong quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như:

  • Ảo giác, khó giữ thằng bằng hoặc mất thăng bằng khi đứng, bồn chồn, hoang mang, bối rối, mất ngủ, trầm cảm;
  • Phản ứng dị ứng, khó thở, sưng và sốt;
  • Cảm thấy bị ốm, đau đầu, sưng da thường vùng da xung quanh mặt, ban da, ngứa.
  • Yếu người, chóng mặt;
  • Tăng cân, đau dạ dày, tiêu chảy;
  • Xuất huyết dưới da do cơ chế cục máu đông;

Mặc dù không phải ai cũng gặp những tác dụng phụ như trên hay còn những tác dụng phụ chưa được đề cập bên trên, tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của Dược sĩ, bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: http://yduoctravinh.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *