Tại sao nhiều trường ĐH thiếu hàng ngàn chỉ tiêu trong năm 2018?

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Sau đợt tuyển sinh đầu tiên, nhiều trường ĐH công bố xét tuyển bổ sung hàng ngàn chỉ tiêu. Vậy tại sao nhiều trường ĐH lại thiếu nhiều nguyện vọng trong năm 2018?

  

Tại sao nhiều trường ĐH thiếu hàng ngàn chỉ tiêu trong năm 2018?

Nhiều trường ĐH “vất vả” trong công tác tuyển sinh 2018

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2018 cả nước có 688.641 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH (tăng 7,5% so với năm ngoái). Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH là 455.174 (tăng 1,2% so với năm 2017). Như vậy, nguồn tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 2018 so với chỉ tiêu xét tuyển của các trường dôi dư 1,51 lần.

Nhiều trường ĐH “vất vả” trong công tác tuyển sinh 2018

Ngoài ra, thực tế nhiều trường với điểm chuẩn đợt 1 đã xác định, số thí sinh trường gọi nhập học dôi dư nhiều so với chỉ tiêu nhưng vẫn không đủ số người nhập học. Được biết có những trường, một ngành có 300 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 với điểm chuẩn 15 nhưng sau quá trinh lọc ảo của Bộ GD&ĐT chỉ còn 90 thí sinh trúng tuyển.

Hàng nghìn chỉ tiêu được đưa ra trong năm 2018

Theo thông tin được ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đưa trước đó, Bộ GD&ĐT đã công bố trên cổng thông tin tuyển sinh danh sách các trường ĐH, CĐ và TC có đào tạo ngành sư phạm còn thiếu chỉ tiêu và công bố xét tuyển bổ sung trong phạm vi cả nước. Theo đó, ĐH Huế cần tuyển hơn 3.400 chỉ tiêu, trong đó nhiều nhất là Trường ĐH Nông Lâm hơn 1.200, Trường ĐH Khoa học hơn 1.000, Trường ĐH Sư phạm hơn 700… ĐH Thái Nguyên cần tuyển gần 4.300 chỉ tiêu.

Bên cạnh đó một số trường ĐH sư phạm cũng phải tuyển thêm với số lượng lớn dù trước đó đã áp dụng cả 2 phương thức tuyển sinh theo kết quả thi và đề án riêng. Cụ thể gồm:

  • Sư phạm Hà Nội 2 cũng phải tuyển bổ sung 440 chỉ tiêu
  • Sư phạm kỹ thuật Vinh 891 chỉ tiêu
  • Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên 900 chỉ tiêu

Ngoài ra, một số trường tuyển hàng ngàn chỉ tiêu như: Trà Vinh hơn 3.700 chỉ tiêu, Quảng Bình hơn 1.000 chỉ tiêu, Cửu Long 1.000, Bình Dương hơn 1.700, Tây Đô hơn 1.600…

Thống kê của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai từ các trường cho thấy, số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung trong năm 2018 không đáng kể. Đặc biệt có trường không tuyển được thí sinh nào trong đợt bổ sung lần 1. Cụ thể:

  • Trường ĐH Mở TP.HCM xét tuyển 450 chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh năm nay nhưng hiện số thí sinh nộp hồ sơ ở đợt xét tuyển bổ sung là rất ít.
  • Trường ĐH Tài nguyên – Môi trường TP.HCM cũng vừa ra thông báo xét tuyển bổ sung đợt 3 hàng loạt ngành.
  • Trường ĐH Tây Nguyên vừa thông báo tuyển bổ sung đợt 2 với 31 ngành trong tổng số 37 ngành đào tạo. Trong đó, nhiều ngành nhận hồ sơ chỉ mức 13 điểm…

Tương tự đó, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng trong tình trạng thiếu nguồn tuyển sinh rất lớn. Đại diện Nhà trường cho hay các ngành bậc ĐH hệ đại trà dù thông báo tuyển 30 chỉ tiêu mỗi ngành nhưng không tuyển được TS nào, dù đã kết thúc ngày nhận hồ sơ. Để đảm bảo tiến độ đào tạo chung, trường không tiếp tục xét bổ sung đợt 2 các ngành này. Các ngành ĐH hệ chất lượng cao, trường phải gia hạn thời gian nhận hồ sơ bổ sung đến hết ngày 25.8 (thay vì 21.8 như thông báo trước đó).

Cao đẳng Y Dược Tây Ninh tuyển sinh năm 2018

Cao đẳng Y Dược Tây Ninh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tự hào là một trong những Trường Cao đẳng Y Dược đào tạo cán bộ Y tế hệ cao đẳng uy tín, chuyên nghiệp nhất trên cả nước, chính bởi vậy nhiều sinh viên và phụ huynh đã chọn trưởng là nơi đặt nền móng cho sự nghiệp sau này. Với hệ thống phòng học thực hành trang bị các thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ, vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe nhất của Bộ Y tế, Bộ Lao Động TB & XH. Bên cạnh đó đội ngũ giảng viên của Nhà trường giàu kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm thực tế trong ngành Y Dược.

Cao đẳng Y Dược Tây Ninh tuyển sinh năm 2018

Năm 2018, Cao đẳng Y Dược Trà Vinh tuyển sinh với điều kiện chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT với các ngành đào tạo mũi nhọn như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng… Đây được coi là cơ hội tốt cho thí sinh tiếp tục theo đuổi đam mê của mình, vì vậy hãy nhanh tay hoàn thiện hồ sơ và gửi về địa chỉ đúng theo quy định của Nhà trường để nắm chắc cơ hội của mình.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *