Thực hư chuyện “chấm lỏng chấm chặt” trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Ðiểm thi môn Văn của thí sinh ở TP.HCM có phổ điểm chỉ từ 4-7, trong khi ở một số địa phương khác môn này đã có điểm 9,5 xuất hiện. Vậy tại sao lại có sự chênh lệch đến vậy?

Thực hư chuyện “chấm lỏng chấm chặt” trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Nhiều giảng viên Cao đẳng Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, với đáp án mở và chung chung như năm nay, liệu những cán bộ chấm thi giữa các tỉnh có đồng đều, đảm bảo công bằng cho thí sinh hay không?

Đã có Hội đồng chấm xong bài thi THPT Quốc gia 2018

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ cho biết, tại cụm thi do tỉnh chủ trì năm nay, môn Ngữ văn là môn có số lượng đông nhất với 13.511 thí sinh dự thi. Theo thống kê ban đầu của cán bộ chấm thi, đã xuất hiện bài thi của thí sinh đạt điểm 9,5 trong kỳ thi năm nay. Theo dự kiến, chiều nay công tác chấm thi tại tỉnh Hải Dương sẽ hoàn tất. Sau đó dữ liệu được chuyển về Bộ GD&ĐT để kịp ngày công bố kết quả cho thí sinh tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 vào ngày 11/7.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định ghi nhận trong tổng số bài tự luận đã chấm xong là hơn 10 nghìn có 5 bài điểm liệt, 30 bài đạt 9 và 9,5 điểm, còn lại là số bài đạt điểm trên trung bình chiếm 88,1%.

Ngoài ra, theo thống kê của Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, Hội đồng thi TP đã chấm xong hơn 78.000 bài thi môn Ngữ văn, trong đó chỉ có 7 bài thi bị điểm liệt (dưới 1 điểm). Khoảng 1% thí sinh đạt điểm giỏi (từ 8 điểm trở lên) và chưa thấy xuất hiện bài thi của thí sinh đạt điểm 9. Số bài thi đạt điểm trên trung bình (từ 5 điểm trở lên) năm nay của TP HCM chỉ chiếm khoảng 75%.

Nhận định về tình hình điểm thi THPT Quốc gia năm nay, một giáo viên chấm thi môn Ngữ văn ở TP HCM cho biết, chưa năm nào điểm thi môn Văn lại đột biến như năm vậy. Đa số thí sinh chỉ làm bài được ở mức trung bình, nhiều bài thi điểm dưới trung bình. Ở phần đọc hiểu, đa số thí sinh làm trọn vẹn được câu 1, 2 nhưng đến câu 3 và 4 nhiều em mất điểm vì không làm hết ý của câu hỏi. “Ở câu thể hiện quan điểm, thí sinh trả lời “có” hoặc “không” nhưng đa số thí sinh không đưa ra được lập luận của riêng mình để thuyết phục người chấm nên rất khó để đạt được điểm tối đa.

Công tác chấm thi THPT Quốc gia liệu có đều tay giữa các Hội đồng

Theo ghi nhận của trang tin tức Y tế, một giáo viên dạy Ngữ văn tại Hà Nội cho biết, Hà Nội chưa chấm xong nhưng đến thời điểm này điểm thi môn Văn không cao, đa số thí sinh chỉ đạt mức từ 4-6 điểm, điểm 8 cũng không nhiều. Trong khi đó, ở một số địa phương khác như Hòa Bình, Nam Định, Phú Thọ, Hưng Yên… không ít thí sinh đạt 9 và 9,5 điểm môn Văn.

Theo đó, ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, đáp án môn Văn khá chung chung, do đó trước khi vào chấm hội đồng thi sẽ phải có quan điểm chấm chung. Ví dụ, ở câu hỏi 4, phần I, ở hội đồng thi Hà Nội sẽ đưa ra 3 tình huống để giáo viên có căn cứ để chấm. Chính vì vậy, có nhiều ý kiến băn khoăn liệu giưa các hội đồng thi có đảm bảo được sự công bằng cho thí sinh? Bởi lẽ, ở địa phương khác có thí sinh đạt điểm 9,5 môn Văn nhưng không lẽ cả TP HCM và Hà Nội rộng lớn, nơi tập trung nhiều trường THPT chuyên, có lượng thí sinh đông nhất lại có ít học sinh xuất sắc hơn?

Công tác chấm thi THPT Quốc gia liệu có đều tay giữa các Hội đồng

Đồng quan điểm với ông Thành, T.s Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trong khi các môn thi trắc nghiệm chấm bằng máy được đảm bảo tính chính xác đến 100% thì môn Ngữ văn ngoài đáp án chung của Bộ, hội đồng thi phải có sự thống nhất chi tiết hơn trước khi chấm. Hội đồng thi giữ nguyên tắc chấm nghiêm túc, đúng quy chế còn việc chấm lỏng, chặt ở nơi khác điều đó khó có thể nói được.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *