Thuốc OTC là gì? Cách sử dụng thuốc OTC như thế nào?

TIN TỨC Y TẾ

OTC là loại thuốc được các dược sỹ kê đơn tư vấn cho bệnh nhân. Vậy làm thế nào để sử dụng thuốc OTC đạt hiệu quả cao và hạn chế được các tác dụng phụ?

Thuốc OTC là gì?

Thuốc OTC là gì?

Thuốc OTC là gì?

Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược HCM, thuốc ghi toa (Rx) là những thuốc sử dụng an toàn và hiệu quả khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ, còn gọi là thuốc ETC. Ngoài ra, thuốc không cần ghi toa hay OTC (Over-the-counter) là những thuốc có thể sử dụng hiệu quả mà không cần chỉ dẫn và sự theo dõi của bác sĩ.

Hiện nay, trên thị trường có hơn 700 mặt hàng trước đây thuộc nhóm phải ghi toa. Còn ở nhiều nước, thuốc OTC được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý để đảm bảo thuốc an toàn và hiệu quả khi sử dụng mà không có sự theo dõi của bác sĩ.

Thuốc OTC thường được quy định bởi các hoạt chất dược phẩm (API). Bằng cách điều chỉnh các API thay vì các công thức thuốc cụ thể, các chính phủ cho phép các nhà sản xuất tự do để xây dựng thành phần, hoặc kết hợp các thành phần vào hỗn hợp độc quyền.

Cũng trên trang tin tức y tế có chia sẻ thông tin, một vài thuốc OTC bị xem xét và thu hồi khỏi thị trường. Phenylpropanolamin là một ví dụ, nó bị FDA cấm tiêu thụ tại Hoa Kỳ bởi sự liên quan đến đột quỵ ở các phụ nữ trẻ.

Cách sử dụng thuốc OTC như thế nào?

Ðọc kỹ nhãn thuốc:

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tân dược nào, mọi người cũng nên đọc kỹ thông tin in trên bao bì, nhãn mác hoặc chỉ định của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không tốt. Nếu bạn luôn ghi nhớ những lời thầy thuốc dặn dò, thì cũng không vì lý do gì bạn lại không đọc kỹ nhãn thuốc trước khi sử dụng.

Các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết thêm, theo quy định, tất cả các thông tin cần thiết trên hộp thuốc đều phải được trình bày một cách rõ ràng ở vị trí dễ nhìn, từ ngữ phải thật dễ hiểu. Những thông tin chính trên nhãn thuốc bao gồm: thành phần có hoạt tính, chỉ định, thận trọng, hạn sử dụng…..

Cách sử dụng thuốc OTC như thế nào?

Cách sử dụng thuốc OTC như thế nào?

Tương tác thuốc:

Hiện tượng tương tác giữa 2 thuốc OTC hoàn toàn có thể xảy ra, có thể dẫn tới một số tác dụng phụ, làm giảm hay tăng hoạt tính của một thuốc khác, chính vì thế bạn cần phải nắm rõ về vấn đề này. Một số thuốc còn có thể tương tác với thực phẩm và thức uống.

Ðôi khi nhà sản xuất có thể thay đổi hoặc thêm vào một số chất khác trong thành phần hoặc cung cấp thêm thông tin về thuốc, theo đó tốt nhất vẫn phải đọc kỹ nhãn thuốc có sẵn trong hộp mỗi lần sử dụng.

Một số lưu ý khác:

Không được tự tiện tăng liều hay giảm liều nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ, dược sĩ. Mỗi lần mua thuốc, mặc dù là loại đã dùng quen vẫn phải đọc kỹ lại để tránh trường hợp nhà sản xuất cho ra một sản phẩm có tên tương tự, nhưng lại có thêm một chất mới trong thành phần không phù hợp với bạn.

Nên tỉnh táo, đừng quá tin vào những lời đường mật của các quảng cáo vì theo thống kê cho thấy, những thuốc bán chạy nhất chưa hẳn là những thuốc tốt nhất mà chính là những thuốc được tiếp thị giỏi nhất. Vì thế, nếu tỉnh táo suy xét và hỏi kỹ người bán, bạn hoàn toàn có thể mua được những thuốc có cùng công dụng với chất lượng cao, an toàn, hiệu quả và giá thành lại rẻ.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *