Tìm lời giải cho bài toán cũ trước thềm năm học mới 2018-2019

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Tìm lời giải cho bài toán cũ, các cấp, ngành cần kiên trì trong việc giảm tải trường lớp thì mới hy vọng giải quyết được nỗi bức xúc đã tồn tại nhiều năm qua.

Tìm lời giải cho bài toán cũ trước thềm năm học mới 2018-2019

Trong bối cảnh quy mô học sinh tăng nhanh, quy hoạch mạng lưới trường lớp và chất lượng đội ngũ nhà giáo là hai vấn đề được ngành Giáo dục – Đào tạo Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong năm học mới cần tập trung tìm lời giải để giải quyết cơ bản tình trạng thiếu chỗ học, đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác dạy và học.

Nhiều trường học bị tăng tải

Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược TP HCM trong những năm gần đây, quy mô học sinh vào các lớp đầu cấp tại Hà Nội liên tục tăng, trong khi mạng lưới trường, lớp học còn hạn chế, dẫn tới tình trạng quá tải về chỗ học. Nguyên nhân chính là do tốc độ đô thị hóa nhanh, dẫn đến quy mô dân số ngày càng tăng và có nhiều học sinh trong độ tuổi ra lớp. Năm học 2018-2019, toàn thành phố có 130.000 học sinh vào lớp 1, tăng 30.000 em so với cùng kỳ năm học trước. Đáng chú ý, số lượng học sinh tăng tập trung ở một số địa bàn, khiến cho những nơi vốn đã quá tải, nay càng thêm áp lực. Tình trạng quy mô học sinh/lớp ở mức 60 em (Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định sĩ số với học sinh lớp 1 là 35-40 học sinh/lớp) đã xuất hiện ở nhiều nơi.

Được biết, tại quận Hoàng Mai, với mức tăng bình quân mỗi năm từ 6.000 đến 8.000 học sinh, trong khi việc xây dựng các dự án khu đô thị, chung cư cả cũ và mới trên địa bàn gần như chưa đồng bộ với việc xây dựng trường học công lập, khiến cho việc tìm nơi học tập cho con em của người dân khá chật vật, nhất là tại các phường: Hoàng Liệt, Đại Kim, Định Công…

Theo quy định, mỗi đơn vị hành chính cấp phường, xã, thị trấn tại Hà Nội phải có tối thiểu 1 trường học công lập ở mỗi cấp học: Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Thế nhưng, chỉ riêng 4 quận trung tâm (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa), đã có 27/74 phường không bảo đảm có tối thiểu 1 trường công lập ở mỗi cấp học, chiếm 36%. Quy mô học sinh tăng quá nhanh, hệ thống trường công lập lại chưa kịp đáp ứng, dẫn đến tình trạng quá tải ngày càng tăng, nhất là ở cấp học mầm non. Sĩ số trẻ/lớp ở nhiều nơi đã vượt xa quy định tại Điều lệ trường mầm non là từ 30 đến 35 trẻ.

Sẽ điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường học

Thông tin mới nhất ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai ghi nhận, cấp trung học phổ thông của Hà Nội năm nay có thêm một ngôi trường mới ở quận Nam Từ Liêm là Trường Trung học phổ thông Xuân Phương. Với kinh phí đầu tư 160 tỷ đồng, ngôi trường mới đã giúp cho học sinh ở Khu đô thị Xuân Phương và khu vực lân cận không phải đi quá xa để học tập. Đặc biệt, quận Hà Đông đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng mới thêm 5 trường mầm non và 2 trường tiểu học.

Ngoài ra, năm 2018-2019 là năm học đầu tiên của hơn 600 học sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (huyện Quốc Oai). Với tốc độ đô thị hóa nhanh, sự ra đời của Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú đã góp phần giảm tải về chỗ học cho huyện Quốc Oai.

Sẽ điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường học

Dựa trên bản quy hoạch đã được phê duyệt theo Quyết định 3075/QĐ-UBND của UBND thành phố phê duyệt năm 2012, quy hoạch mới sẽ có sự điều chỉnh cụ thể về hệ thống trường học, xác định nhu cầu đầu tư xây dựng trường học tại từng địa bàn xã, phường, thị trấn kèm theo kinh phí, loại hình và cả vị trí, diện tích quỹ đất, điều mà nhiều nơi đang mắc khi đề cập đến việc bổ sung trường học.

Nếu quy hoạch được phê duyệt, số trường học được cải tạo, xây mới trên toàn thành phố từ nay đến năm 2030 là 1.557 trường, với tổng kinh phí khoảng 74.000 tỷ đồng. Đây sẽ là giải pháp giải quyết căn bản tình trạng thiếu chỗ học ở Thủ đô trong những năm tới.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *