Tổng hợp các nhóm thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng

TIN TỨC Y TẾ

Thuốc kháng sinh có khả năng giết chết vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm có hại cho cơ thể con người. Vậy thuốc kháng sinh được phân loại như thế nào?

Các nhóm thuốc kháng sinh quan trọng

Các nhóm thuốc kháng sinh quan trọng

Các nhóm thuốc kháng sinh quan trọng

Theo các giảng viên Cao dang Duoc Tp HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thuốc kháng sinh là các loại thuốc có khả năng giết chết vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không hoàn toàn tiêu diệt hết vi khuẩn vì những loại vi khuẩn mạnh nhất có thể phát triển và lây lan. Thuốc kháng sinh được phân thành nhiều loại nhưu sau:

Dựa vào cơ chế tác dụng:

 • Kìm khuẩn: Kháng sinh ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh. Bao gồm: Clindamycin, Tetracyclin, Erythromycin, Azithromycin, Ethambutol, Cloramphenicol, Cotrimoxazol …
 • Diệt khuẩn: Kháng sinh có tác dụng phá huỷ cấu trúc vi sinh vật gây bệnh. Bao gồm Penicillin, Metronidazol, Aminoglycosid, Rifampicin, Pyrazinamid, Cephalosporin, Ciprofloxacin, Nystatin …

Dựa vào hoạt chất:

 • Nhóm β lactam các Penicilin:

Penicilin G, Penicillin V, Methicilin, Cloxacilline, Dicloxaciline, Oxacillin, Nafcilin, Ampicilline, Carbenicilin, Ticarcilin, Amoxicilline, Mezlocilin, Piperacilin.

 • Nhóm β lactam các cephalosporin:

Thế hệ 1: Cefadroxil, Cephalexin, Cefalothin, Cephazolin

Thế hệ 2: Cefaclor, Cefprozil, Cefuroxime, Cefoxitin, Cefotetan, Ceforanid

Thế hệ 3: Cefixime, Ceftriaxone, Ceftazidime, Cefotaxime, Cefpodoxime, Cefdinir

Nhóm Cyclin: Tetracyclin, Doxycyclin, Minocyclin.

Nhóm Phenicol: Chloramphenicol, Thiophenicol…

Nhóm Lincosamid: Lincomycin, Clindamycin,…

Nhóm Aminoglycosid: Streptomycin, Amikacin, Gentamycin, Kanamycin, Tobramycin, Neomycin,…

Nhóm Sulfamid: Sufaguanidin, Cotrimoxazol, Sulfamethoxazol, Sulfadiazin, Sulfasalazin.

Nhóm Polypeptid: Polymycin B, Colistin, Bacitracin, Tyrothricin, …

Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh an toàn

Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh an toàn

Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh an toàn

Hiện nay các chuyên gia đầu ngành rất lo lắng vì thuốc kháng sinh trước đây tỏ ra rất hiệu quả trong điều trị thì nay đã bị nhiều loại vi khuẩn đề kháng. Vì vậy, cô Nguyễn Mai Anh – giảng viên Cao đẳng Dược Tp HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh như sau:

 • Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn.
 • Phải chọn đúng loại kháng sinh. Nếu chọn dùng kháng sinh không đúng loại bệnh thuốc sẽ không có hiệu quả
 • Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh thời gian dùng thuốc kháng sinh có khi dài khi ngắn nhưng thông thường là không dưới 5 ngày.
 • Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật cần thiết
 • Phải có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh, đặc biệt đối với các phụ nữ có thai, người già, người bị suy gan, suy thận.
 • Phải dùng kháng sinh đúng liều đúng cách.
 • Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh phải thật hợp lý. Chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Thí dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm.

Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh, các giảng viên Cao đẳng Y Dược Đồng Nai cũng khuyến cáo mọi người không được tự ý sử dụng kháng sinh để điều trị dù chưa biết mình mắc bệnh gì. Sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ hoặc độc kỹ tờ hướng dẫn in trên bao bì, nhãn mác.

Nguồn: yduoctravinh.info tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *