Tổng hợp những thay đổi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các các Sở về phương án của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trong đó có những điểm thay đổi cơ bản mà thí sinh cần lưu ý.

Tổng hợp những thay đổi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Tổng hợp những thay đổi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Không quy định điểm sàn

Một trong những điểm thay đổi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay là không có quy định điểm sàn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mà ngưỡng điểm đầu vào hay điểm sàn sẽ do các trường tự chủ, tự đề ra ngoại trừ với các ngành đào tạo giáo viên để đảm bảo chất lượng đầu ra của đội ngũ giáo viên trong tương lai.

Sự thay đổi này sẽ khiến các trường Cao đẳng, Đại học tự chủ trong công tác tuyển sinh của mình và sẽ không có tình trạng không xét tuyển được học viên bởi không đủ điều kiện đạt điểm sàn theo quy định của Bộ đề ra.

Điểm thi làm tròn tới 2 chữ số thập phân

Theo quy chế tuyển sinh năm nay chính thức được công bố thì điểm xét tuyển năm 2018 được làm tròn tới 2 chữ số thập phân nên không có chuyện làm tròn 0,25 như những năm trước. Chính vì vậy, các thí sinh cần phải chú ý để giành từng 1% điểm lẻ trong bài thi và mức độ cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn.

Với sự thay đổi mới này thì thí sinh đạt 19,98 điểm cũng sẽ bị đánh trượt nếu như trường xét tuyển lấy điểm thi đầu vào là 20 điểm. Như vậy, để nâng cao mức cạnh tranh thì các thí sinh cần phải chú ý làm bài để tích lũy từng điểm một.

Nâng độ khó trong đề thi THPT Quốc gia năm 2018

Nâng độ khó trong đề thi THPT Quốc gia năm 2018

Nâng độ khó trong đề thi THPT Quốc gia năm 2018

Đề thi năm 2017 được đánh giá là dễ thở tuy nhiên điều này làm khó các trường Đại học, Cao đẳng nhất là việc tuyển sinh vào các trường Cao đẳng, Đại học top trên như Đại học Y – Cao đẳng Y Dược TPHCM, công an…Vì vậy, đề khắc phục tình trạng trên Bộ GD&ĐT đề ra trong công văn và đó cũng là mấu chốt khắc phục cho Kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khẳng định là sẽ bổ sung ngân hàng dữ liệu câu hỏi cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 để giúp sàng lọc dễ dàng hơn. Cũng như sẽ phân hóa được thí sinh để xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng năm tới.

Cụ thể: “Để nâng cao chất lượng kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và công tác tuyển sinh, Bộ chủ trương tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Giảm điểm khu vực để đảm bảo sự công bằng

Ngoài những thay đổi trên thì các thí sinh cũng cần lưu ý tới giảm điểm cộng khu vực ưu tiên xuống một nửa. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao nữa thì mức điểm này sẽ hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn. Như vậy, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa thí sinh được hưởng chỉ là 0,75 thay vì 1,5 như quy định hiện hành. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Với thay đổi này thì các bạn học sinh ở những vùng sâu, vùng sa có điều kiện học tập không được tốt như những bạn ở thành phố lớn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong kỳ thi THPT sắp tới.

Nguồn: yduoctravinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *